0905 777 197

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ ĐAU DO ZONA THẦN KINH

Ngày đăng 13-03-2023

Zona thần kinh hay dân gian thường gọi là bệnh giời leo. Đây là bệnh do virus varicella zoster gây ra, thường gặp vào mùa thu – đông; đông – xuân. Tuy không phải bệnh nguy hiểm nhưng biến chứng đau sau zona có thể rất khó chịu và kéo dài.

Biểu hiện của zona thần kinh

Không phải cứ nhiễm virus varicella zoster là chúng ta mắc bệnh zona thần kinh. Virus gây bệnh khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch. Khi cơ thể mệt mỏi, suy nhược, stress là điều kiện thuận lợi để virus gây bệnh. Nhất là gặp tiết lạnh, chuyển mùa giảm đột ngột số lượng các tế bào miễn dịch trên da.

Bệnh zona rất dễ nhận biết, bệnh biểu hiện rõ:

  • Đau rát da
  • Mụn nước
  • Sốt.

Tại chỗ virus xâm nhập và gây bệnh có biểu hiện đau rát da như phải bỏng. Sau đó khoảng vài tiếng da bắt đầu ửng đỏ, đau rát hơn. Sốt có thể xuất hiện vào lúc này. Sau đó vài ngày mụn nước xuất hiện tại vùng da bỏng rát. Mụn nước nhỏ, nổi gồ, tập trung thành đám. Tổn thương xuất hiện thành vệt theo đường đi của dây thần kinh. Tuy tổn thương khu trú tại chỗ nhưng người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức toàn thân.

Vị trí thường nhiều nhất ở ngực sau đó là cổ, mặt, vùng lưng… Zona ở vùng mặt ít gặp, nhưng lại nguy hiểm nếu lan ra vùng mắt, mí mắt…

Nếu điều trị không tốt, để nhiễm trùng thì bệnh có thể khó nặng hơn và để lại sẹo.

bệnh zona thần kinh
Biểu hiện của bệnh zona thần kinh

Điều trị zona thần kinh thế nào?

Hầu hết các trường hợp có thể điều trị tại nhà. Dùng thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc làm dịu da – chống nhiễm khuẩn và thuốc ức chế virus.

  • Thuốc hạ sốt giảm đauParacetamol kết hợp với codein thường được ưu tiên sử dụng. Sau khi uống thuốc, các triệu chứng sốt, đau nhức toàn thân sẽ giảm nhanh chóng. Với bệnh nhân có bệnh lý ở gan cần thận trọng khi sử dụng paracetamol. Nếu dùng thuốc mà các triệu chứng sốt, đau không được cải thiện, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn dùng thuốc giảm đau thần kinh.
  • Thuốc thoa làm dịu da, sát khuẩn: Trong đó hồ nước sử dụng trong 2-3 ngày đầu khi xuất hiện triệu chứng để giúp làm dịu da. Dùng tăm bông sạch thấm đẫm hồ nước bôi nhẹ một lớp mỏng, ngày 2 lần lên vùng da bị tổn thương. Hồ nước có tác dụng làm mát da rất tốt, có thể ngay tức thì làm giảm cảm giác rát da.
  • Thuốc ức chế virus: Acyclovir là thuốc ức chế virus được dùng trong điều trị zona thần kinh rất hiệu quả. Dùng thuốc càng sớm càng tốt, có hiệu quả tốt nhất trong 72 giờ đầu xuất hiện triệu chứng. Thuốc có dạng bôi ngoài da hoặc dạng uống. Nên dùng khi có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Điều trị đau sau zona thần kinh

Đau sau zona có thể kéo dài trên một tháng. Thậm chí dai dẳng hàng năm với biểu hiện đau nhạy cảm, rát bỏng, đau âm ỉ hay đau nhức ở vùng da tổn thương zona đã lành sẹo.

Cách điều trị đau sau zona thần kinh, cụ thể:

  • Thuốc chống trầm cảm 3 vòng amitriptylin thường được chỉ định trong đau sau zona thần kinh dai dẳng. Nên điều trị khởi đầu bằng liều thấp nhất. Nếu không hiệu quả mới tăng liều dần, tối đa không quá 75 mg/ngày. Thuốc thường có tác dụng tối ưu sau một tuần dùng thuốc.

Thuốc có thể gây tác dụng phụ như: Chóng mặt, hạ huyết áp tư thế, ngủ gà, khô miệng, lú lẫn, táo bón, bí tiểu, tăng cân. Hạn chế tác dụng phụ bằng cách dùng liều tăng dần.

  • Gabapentin là thuốc chống động kinh và giảm đau do thần kinh. Thuốc này có thể được bác sĩ chỉ định trong đau sau zona, sau khi đã khám và đánh giá tình trạng đau.

Thuốc có thể gây tác dụng phụ: Ngủ gà, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi loạng choạng, run. Nên dùng tăng dần liều đến khi thuốc có hiệu quả ở liều thấp nhất. Gabapentin có tác dụng giảm đau sau một tuần sử dụng, nên cần kết hợp với giảm đau khác.

bệnh zona thần kinh
  • Pregabalin thuộc nhóm thuốc hướng tâm thần. Được chỉ định điều trị các cơn đau do tổn thương thần kinh do zona thần kinh. Uống thuốc trước hoặc sau bữa ăn đều được. Nuốt toàn bộ viên thuốc, không được nghiền nát, nhai. Không uống thuốc cùng với sữa và nước trái cây.

Tác dụng phụ thường gặp là: Chóng mặt, hoa mắt, buồn ngủ, mất tập trung, khó tập trung, suy giảm trí nhớ, khô miệng, táo bón, mất thăng bằng, sưng tay chân, tăng cân…

  • Thuốc chống viêm corticoid có tác dụng giảm đau sau zona. Thuốc nên dùng sớm và ngắn hạn. Tuy nhiên thuốc có nhiều tác dụng phụ. Nên chỉ dùng theo đơn của bác sĩ, đúng theo lộ trình và liều lượng. Đặc biệt ở người lớn tuổi phải hết sức thận trọng.

Nguồn: Bs. Nguyễn Quốc Cường


Hotline: 0905.777.197

Website: thietbiytecx.combosvietnam.com