0905 777 197

Những biến chứng nguy hiểm của viêm tủy răng

Ngày đăng 10-07-2023

Nhiều người bệnh thường dùng các loại rượu ngâm thảo dược để chữa các cơn đau do viêm tủy răng. Tuy nhiên rượu ngâm không thể điều trị bệnh này. Hơn nữa còn có thể gây tổn thương niêm mạc khoang miệng.

Dấu hiệu viêm tủy răng

Viêm tủy răng có biểu hiện gì? Là bệnh lý răng miệng khá phổ biến. Bệnh xảy ra khi phần tủy của răng bị viêm. Phần tủy này được tạo thành từ các mạch máu và dây thần kinh.

Ở giai đoạn đầu, bệnh có thể gây ra những cơn đau dữ dội hoặc ê buốt khi ăn đồ nóng, lạnh. Người bệnh cảm thấy cơn đau thoáng qua hoặc đau âm ỉ. Nếu không điều trị, viêm tủy răng ở giai đoạn nặng hơn có thể gây ra những cơn đau buốt, dùng thuốc giảm đau không đỡ. Người bệnh thấy đau tăng lên khi nhai thức ăn hoặc ăn đồ nóng, lạnh.

viêm tủy răng

Nguyên nhân gây ra bệnh

Có nhiều nguyên nhân gây viêm tủy răng. Trong đó phổ biến nhất là bệnh lý sâu răng lâu ngày không chữa trị kịp thời sẽ gây ra bệnh này. Ngoài ra có một số nguyên nhân khác như:

– Chấn thương răng.

– Nứt vỡ răng.

– Mòn răng do sang chấn khớp cắn, mòn răng do chải răng không đúng cách.

Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Viêm tủy răng không thể tự khỏi, bệnh cần được điều trị. Có thể chia thành 2 dạng: có thể phục hồi và không phục hồi.

Bệnh nếu không chữa trị kịp thời dẫn đến tủy răng bị hoại tử. Hoại tử tủy răng nếu không được điều trị sẽ làm tổn thương lan tới các chóp răng nằm trong xương răng. Khi tổn thương lan đến chóp răng gây ra các bệnh lý viêm quanh chóp răng. Nếu viêm quanh chóp răng không được điều trị kịp thời sẽ tạo ra những u, nang trong xương hàm gây phá hủy xương. Lâu dài làm cho xương tổn thương. Nếu để kích thước lớn ảnh hưởng tới răng gây lung lay, yếu và thậm chí mất răng.

viêm tủy răng có nguy hiểm không

Khi có dấu hiệu của bệnh này. Người bệnh nên đến các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám.

Nếu gặp phải những cơn đau tủy răng cấp, người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau. Những cơn đau do viêm tủy răng dễ nhầm lẫn với cơn đau răng thông thường. Khiến nhiều người bệnh chủ quan và dùng các phương pháp dân gian như: ngậm rượu ngâm với các thảo dược để làm giảm cơn đau.

viêm tủy răng 2
Nếu không được điều trị có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm thậm chí mất răng.

Tuy nhiên việc dùng các loại thuốc, rượu ngâm để điều trị chắc chắn sẽ không thể khỏi. Ngậm rượu ngâm thảo dược có thể làm giảm đau tạm thời. Do khi ngậm những loại dung dịch kể trên sẽ có tác dụng gây tê đầu dây thần kinh. Nhưng về lâu dài sẽ gây tổn thương niêm mạc tại chỗ. Do các loại rượu ngâm thường có nồng độ cao, khi ngậm nhiều trong miệng và trong thời gian lâu gây tổn thương cháy, bỏng niêm mạc lợi xung quanh.

Ths.Bs Đậu Thị Kiều Trang


Hotline: 0905.777.197

Website: thietbiytecx.combosvietnam.com