0905 777 197

Dấu hiệu bất thường cảnh báo ung thư vú

Ngày đăng 05-12-2022

Nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào ở vùng ngực, chị em nên đi kiểm tra sớm, ngừa bệnh ung thư vú…

Đau tức ngực hoặc tuyến vú

Đau tức ngực, cương tức tuyến vú trong thai kỳ, trong những ngày hành kinh được cho là bình thường. Nếu những triệu chứng này xuất hiện trong cả những ngày bình thường và cơn đau kéo dài, tăng dần…Bạn nên đi khám, siêu âm và chiếu chụp cộng hưởng từ vú để kiểm tra tuyến vú của mình.

đau tức ngực, căng tức tuyến vú - dấu hiệu của ung thư vú

Vú to bất thường

Nếu cảm thấy vú to lên bất thường, 2 bên vú không tương xứng. Hay thường xuyên cảm thấy cương cứng thì bạn nên cẩn thận. Rất có thể đây là một dấu hiệu của ung thư vú.

Nổi u cục ở tuyến vú

U vú có thể phát hiện tình cờ, việc tự khám vú hàng tháng sau khi hết kinh có thể sờ thấy một “khối lạ” ở tuyến vú của mình. Những u này có thể là lành tính và cũng có thể là ác tính. Đây là bước rất quan trọng để phát hiện bệnh sớm.

Để tự khám vú, bạn có thể đứng trước gương để kiểm tra hình dạng vú. Sau đó, chuyển đổi tư thế hai tay giơ cao và cuối cùng hai tay chống vào hông. Hoặc kiểm tra vú khi thay đổi các tư thế nằm.

Nổi hạch nách

Khi khám vú bạn cũng có thể kiểm tra vùng hố nách. Nếu có khối bất thường bạn cũng nên khám ngay. Hạch nách có thể do nhiều nguyên nhân, cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư vú. Nhiều trường hợp ung thư vú được chẩn đoán khi người bệnh phát hiện tình cờ hạch hố nách.

Thay đổi da vùng vú

Một số thay đổi da vùng vú như: đỏ, sưng dưới dạng sần da cam… bạn nên đi khám ngay. Vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú đã vào giai đoạn muộn.

Tụt núm vú, thay đổi vùng da quanh đầu núm vú

Một số người phụ nữ bình thường có triệu chứng tụt núm vú bẩm sinh. Tuy nhiên, nếu núm vú của bạn đột nhiên bị tụt hẳn vào trong. Kèm theo biểu hiện cứng, không kéo ra được như bình thường. Vùng da bị co rút, nhăn nheo, có thể xuất hiện các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú, chảy dịch bất thường ở núm vú… thì bạn nên đi gặp bác sĩ để được khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị sớm.

Tóm lại, khi phát hiện các u cục, sưng đau, biến đổi màu sắc da, chảy dịch… bất thường nên đến gặp bác sĩ sớm để được khám, tư vấn cụ thể hơn. Phụ nữ trên 35 tuổi, người có những dấu hiệu bất thường ở tuyến vú, phụ nữ chưa từng sinh con,… cần phải đi khám vú và chụp và siêu âm vú định kỳ 6 tháng/lần.

ST

Hotline: 0905.777.197 – Website: thietbiytecx.combosvietnam.com