0905 777 197

Tổng hợp y văn và các trường hợp thai trong thai trên thế giới

Ngày đăng 06-01-2020

Theo thông tin cập nhật từ bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM thì mới đây Bé Trai T.T.P. (4 tháng tuổi, ngụ Trà Vinh) được đưa đến khám vì có hiện tượng bụng ngày càng chướng to. Ngay lập tức, bé được nhập viện và tiến hành chụp phim CT-scan ổ bụng.

Bác sĩ phẫu thuật mang khối u thai ra ngoài. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Các bác sỹ đã phát hiện một khối gồm mô đặc, mô xương, mô mỡ, kèm với hộp sọ, xương sườn và cột sống chiếm hết một nửa diện tích vùng bụng bên phải của bé. Bệnh nhi được lên lịch mổ ngay sau đó. Đây là trường hợp hiếm gặp trong y văn thế giới. 

Lịch sử của “thai trong thai” – “Fetus in fetu (or foetus in foetu)”

Cuối thế kỷ 18, Johann Friedrich Meckel – nhà giải phẫu học người Đức đã lần đầu mô tả về “thai trong thai”. Vào thời điểm đó rất nhiều các nhà khoa học cho rằng đó là kết quả của một khối u quái phát triển mức độ cao. Loại khối u này được cấu tạo từ mô của tổ chức như xương, răng…. Tuy nhiên Meckel đã chỉ ra khối u này bản chất là một bào thai sinh đôi đang phát triển. Theo lẽ thường bào thai ký sinh sẽ chết trước khi được sinh ra, nhưng cũng có trường hợp thai ký sinh tồn tại trong thai chủ trong nhiều năm sau khi sinh ra.

Đến năm 1808 George William Young báo cáo trường hợp đầu tiên về thai trong thai. Từ đó đến nay trên thế giới ghi nhận thêm khoảng hơn 100 ca bệnh được chẩn đoán thai trong thai.

Cơ chế hình thành, đặc điểm và chẩn đoán:

Khoảng 90% số trường hợp thai trong thai được phát hiện khi còn nhỏ và được phẫu thuật trước khi gây biến chứng. Khi thai ký sinh được lấy ra thì thai chủ, dù ở độ tuổi nào, cũng thường sẽ hồi phục bình thường.

Bản chất chúng ta đã khá quen thuộc với khái niệm thai đôi. Tuy nhiên thai trong thai lại chưa được hiểu rõ. Cho đến nay cơ chế hình thành thai của nó mới chỉ dừng lại ở giải thuyết. Vẫn có rất nhiều tranh cãi về việc liệu đây chính là một thực thể riêng biệt hay đại diện cho một khối u quái có tổ chức cao. Thách thức chẩn đoán chính nằm ở việc phân biệt thực thể này với u quái chưa trưởng thành với nguy cơ ác tính liên quan.

Các giả thuyết:

  • Giả thuyết thứ nhất: bướu quái có quá trình phát triển biệt hóa cao, giống như thai dị dạng, chỉ có một ít tế bào phát triển thành da và răng. Y học hiện đại phân biệt bướu quái và thai trong thai là dựa vào sự hiện diện của đốt sống.
  • Giả thiết thứ hai là thai trong thai có thể là một thai ký sinh trong cơ thể anh/chị/em song sinh của nó. Ở giai đoạn sớm của song thai đồng hợp tử, hai thai này có cùng một bánh nhau, một thai cuộn lại và bao quanh thai kia. Thai được bao phủ trở thành ký sinh, phụ thuộc hoàn toàn vào ký chủ. Thai đôi thai ký sinh thường không có não và thiếu một số cơ quan nội tạng, không thể tự tồn tại được. Vì ký chủ phải nuôi ký sinh thông qua dây rốn nên ký sinh thường chết trước khi ra đời.

Hầu hết các ca thai trong thai thường xuất hiện ở vùng bụng, nhất là ở khoang sau phúc mạc. Mặc dù đây là nơi phổ biến nhất để mang thai ký sinh, nhưng đôi khi vẫn có thể xuất hiện ở những vị trí độc lạ khác và dễ dàng bị bỏ qua khi bác sĩ sàng lọc sức khỏe thai nhi hoặc trẻ sơ sinh.

Thai trong thai thường xuất hiện ở các bé trai

Có một điều khá đặc biệt ở chứng thai trong thai đó là ít khi xuất hiện ở các bé gái mà lại xuất hiện nhiều ở bé trai, nhất là ở vùng bụng hoặc ở bìu, nằm chung ở tinh hoàn của ký chủ. Rất may các trường hợp này chỉ cần can thiệp cắt bỏ thai ký sinh thì vẫn duy trì được khả năng sinh sản và cuộc sống tình dục bình thường cho thai chủ.

Xét về thành phần của khối “thai trong thai” thì theo y văn thế giới, thai trong thai là tình trạng sinh đẻ hiếm gặp, trong đó một khối mô y chang một bào thai hình thành bên trong cơ thể, đôi khi lại có đầy đủ các chi, cột sống, gan ruột…. Thông thường, các đốt sống được tìm thấy nhiều nhất trong bào thai ký sinh, nhưng đôi khi cả các chi chân, cánh tay và đùi và đầu tóc hoặc một bộ răng của thai nhi. Đặc biệt, người ta còn tìm thấy cả bộ phận sinh dục nam trôi nổi bên trong cơ thể bào thai ký sinh. Và có trường hợp, khối u lại là một quả bóng xương, tóc, răng và những thứ kỳ quặc cuộn tròn bên trong ký chủ mà người ta không thể phân biệt được nó là cái gì.

Thai trong thai có thể được coi là còn sống

Thai trong thai có thể được coi là còn sống, nhưng chỉ trong ý nghĩa khi mô và thành phần của nó chưa chết hoặc bị loại bỏ. Như vậy, cuộc sống của nó giống như của một khối u, trong đó các tế bào của nó vẫn còn tồn tại, hoạt động chuyển hóa bình thường. Nhưng vì tồn tại trong một thai khác nên thai ký sinh không có nước ối, nhau thai, màng ối bao quanh.

Thai ký sinh tồn tại hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng từ thai chủ và thường không phát triẻn đầy đủ các cơ quan tổ chức giống như thai chủ nên không có khả năng tồn tại độc lập. Thai ký sinh có thể sẽ đe dọa đến tính mạng của thai chủ khi phát sinh các biến chứng gây chèn ép như đau bụng, khó thở, bí tiểu…

Về chẩn đoán và điều trị, thai trong thai tương đối đơn giản như chẩn đoán trước sinh bằng siêu âm, X-quang, CT-scan và MRI. Nếu có, sẽ được phẫu thuật để lấy khối u ra. Điều trị thai nhi ở thai nhi về cơ bản là phẫu thuật và cắt bỏ hoàn toàn khối lượng với màng bao quanh giúp phục hồi hoàn toàn. Bóc tách cẩn thận nên được thực hiện để tránh tổn thương cho các cấu trúc xung quanh

Một số case “thai trong thai” được truyền thông thế giới đưa tin những năm qua

Các trường hợp thai nhi trong bào thai thường thu hút sự chú ý của truyền thông trên toàn thế giới. Dưới đây là một số nhỏ trong các trường hợp đã biết và hiếm khi trùng lặp với các trường hợp khác được báo cáo trong tài liệu y khoa của nhiều quốc gia

  • Vào tháng 6 năm 1999, trường hợp của Sanju Bhagat , một người đàn ông đến từ Nagpur , Ấn Độ đã thu hút sự chú ý trong thời gian dài khi nó xuất hiện trên hàng nghìn bài báo khắp thế giới. Sanju Bhagat 36 tuổi nhập viện vì khối u trong ổ vụng chèn ép lên cơ hoành gây khó thở. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là khi phẫu thuật loại bỏ khối u cho Sanju Bhagat bác sỹ phẫu thuật Agay Mehta đã vô cùng sửng sốt khi “khối u” là một bàn tay của “thai” sinh đôi đã chết. Trường hợp của Sanju Bhagat được ghi nhận trong y văn với tên gọi “thai trong thai”. Theo thông tin từ Dự án phôi thai tại Đại học bang Arizona, Hoa Kỳ – The Embryo Project Encyclopedia, để được chẩn đoán là “thai  trong thai thì phải có bằng chứng về tổ chức cơ thể như mầm chi, đốt sống, mô nội tạng…. Trong trường hợp của Bhagat tìm thấy bàn tay, bàn chân hoàn chỉnh với móng dài.

Các trường hợp thai trong thai tiếp theo

  • Năm 2003 Alamjan Nematilaev khi ấy 7 tuổi được chuyển đến viện sau khi bác sỹ tại trường học phát hiện ra các cử động trong bụng của cậu bé. Ngay sau đó một cuộc phẫu thuật được tiến hành và người ta phát hiện ra người anh em sinh đôi giống hệt Almjan, “thai nhi” này đã tổn tại trong cậu bé suốt 7 năm và phát triển tương đối cao với tóc, cánh tay, ngón tay, móng tay, chân, ngón chân, bộ phận sinh dục và một cái đầu với khuôn mặt mơ hồ gần giống với Almjan.
  • Vào tháng 3 năm 2006, các bác sĩ ở Pakistan đã loại bỏ hai thai nhi từ bên trong một bé gái hai tháng tuổi. 
  • Vào tháng 11 năm 2006, một cậu bé người Chile ở Santiago được chẩn đoán là có thai nhi trong thời gian ngắn trước khi sinh. 
  • Vào tháng 8 năm 2007, Eljie Millapes hai tháng tuổi ở Baguio , Philippines , được chẩn đoán là có thai nhi trong bào thai. Cha mẹ của Millapes đã hoảng hốt trước sự phát triển bất thường của bụng bé. 
  • Vào tháng 5 năm 2008, một  phôi thai 2 inch (5 cm) đã được lấy ra khỏi bụng của một bé gái 9 tuổi tại Bệnh viện Đa khoa Larissa ở Hy Lạp sau khi được chẩn đoán có khối u ở bên phải bụng. Phôi thai là một bào thai có đầu, tóc và mắt, nhưng không có não, dây rốn. 
  • Vào ngày 30 tháng 6 năm 2008, tại Trung Quốc, một em bé sơ sinh mắc thai trong thai có thêm một dương vật mọc ra từ lưng. Các bác sĩ đã dành ba giờ để loại bỏ nó, và đứa trẻ vẫn ổn sau đó. 

Trường hợp thai trong thai của cậu bé 5 tháng tuổi ở Bangladesh

Mới đây nhất, Tạp chí Nhi khoa và Chăm sóc trẻ sơ sinh đăng tải bài báo cáo của Susankar Kumar Mondal, Phó Giáo sư, Khoa Phẫu thuật Nhi khoa, Đại học Y Bangabandhu Sheikh Mujib, Bangladesh. Một cậu bé 5 tháng tuổi được nhận vào Khoa Phẫu thuật Nhi khoa, BSMMU vào tháng 5 năm 2017.

Khi được 1 tháng rưỡi, cha mẹ cậu bé nhận thấy một khối u ở bụng của mình. Khối u đang dần tăng kích thước và không đau. Cậu bé thỉnh thoảng bị nôn ngoài ra không gặp triệu chứng bất thường thêm khác. Người mẹ không được kiểm tra trước sinh thường xuyên, tuy nhiên mẹ không có tiền sử bệnh tật, cũng không tiếp xúc với bức xạ hoặc uống thuốc trong khi mang thai. Không có tiền sử gia đình có nhiều thai kỳ. 

Sau khi sinh phát hiện một khối tròn 1010cm

Cậu bé được sinh mổ bằng cách mổ lấy thai. Sau sinh người ta phát hiện một khối tròn 1010cm, được xác định rõ, chắc chắn, không mềm, chiếm vùng thắt lưng phải, vùng xương chậu phải, vùng rốn, vùng dưới đồi và vùng xương chậu trái.

Xét nghiệm Protein alpha-feto là 36,25ng / ml (tối đa 15 ng / ml) và beta-HCG là 0,34mIU / ml (trong phạm vi bình thường). Siêu âm ổ bụng cho thấy một khối phức tạp lớn có các thành phần rắn, nang nằm ở bụng dưới. Nó có kích thước khoảng 10,6×9,0 cm, khối được tách ra từ thận phải. CT scan báo cáo một thai nhi có kích thước khoảng 12×11 cm được ghi nhận trong khoang chậu và vùng hố chậu phải có khung xương bị biến dạng bên trong. Các tổn thương đang đẩy ruột, bàng quang và chèn ép thận và niệu quản sau.


Hình 1: CT scan bụng của bệnh nhân cho thấy một khối mô mềm sau phúc mạc lớn. Có những hình ảnh giống như xương của thai nhi (xem mũi tên).
truong-hop-thai-trong-thai

Khối lượng thai nhi nặng 250gr và đo được 10x8cm

Kiểm tra thấy một mô mềm giống như thai nhi, được gắn vào túi màng thông qua cấu trúc giống như dây. Khối lượng nặng 250gr và đo được 10x8cm. Thai nhi bị bệnh não và được bao phủ hoàn toàn bằng da nguyên vẹn, ngoại trừ khu vực thô ở cuối thuộc vùng đầu. Cột sống có thể sờ thấy và sự hiện diện của hai chi dưới đối xứng, phát triển tốt với các cấu trúc giống như ngón chân đã được ghi nhận. Các chi trên cũng có mặt, nhưng còn thô sơ (Hình 3-6).

Hình 3: Màng bao phủ thai nhi (A), niệu quản phải (B), Bàng quang (C)
truong-hop-thai-trong-thai-b
truong-hop-thai-trong-thai-2
thai-trong-thai

P/s: Nguồn ảnh được lấy từ Tạp chí Med Crave. Thông tin được tổng hợp từ các nguồn tạp chí y khoa trên thế giới có dẫn link kèm theo.

Nguồn Nội khoa Việt Nam