0905 777 197

Tìm hiểu ” tất tần tật” về siêu âm tổng quát

Ngày đăng 29-03-2024

Siêu âm tổng quát là gì?

Siêu âm tổng quát là một kỹ thuật cận lâm sàng, sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh của cơ thể bên trong. Nó được sử dụng để kiểm tra, chẩn đoán các vấn đề trong các bộ phận khác nhau của cơ thể. Bao gồm cơ, mạch máu, nội tạng,….

hình ảnh siêu âm vinno

Siêu âm tổng quát không xâm lấn, không gây đau cho người bệnh. Độ an toàn cao, chi phí thấp, mang đến kết quả nhanh chóng, chính xác. Do đó, siêu âm tổng quát sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện với nhiều đối tượng bệnh.

Lợi ích của việc siêu âm tổng quát?

Siêu âm có thể sử dụng để hình ảnh hầu hết các cơ quan, cấu trúc trong cơ thể. Từ cơ, mạch máu, nội tạng đến các mô mềm. Qua đó có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường, những tổn thương hoặc bệnh lý liên quan.

Trong hầu hết các trường hợp, không cần chuẩn bị đặc biệt trước khi thực hiện siêu âm tổng quát. Điều này giúp giảm bớt thời gian, chi phí liên quan.

Theo dõi sức khỏe của thai phụ và quá trình phát triển của thai nhi.

Phương pháp này không sử dụng tia X hay các loại bức xạ ion hóa khác. Do đó an toàn cho cả bệnh nhân và bác sĩ trong quá trình thực hiện.

Siêu âm tổng quát còn có lợi ích trong quá trình hướng dẫn các thủ thuật như sinh thiết bằng kim nhằm lấy mẫu tế bào mang đi kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Phân loại siêu âm tổng quát

Tùy vào kỹ thuật và phương pháp thực hiện, siêu âm tổng quát được phân loại như sau:

Theo ứng dụng lâm sàng:

  • Siêu âm bụng: Sử dụng để kiểm tra, đánh giá các cơ quan trong bụng. Như gan, túi mật, tụy, thận, ruột và tử cung.
  • Siêu âm tim: Sử dụng để đánh giá cấu trúc, chức năng của tim và các mạch máu lân cận.
  • Siêu âm sản phụ khoa: Được sử dụng trong chăm sóc thai kỳ. Để theo dõi sự phát triển của thai nhi, đánh giá sức khỏe của bào thai và các vấn đề liên quan đến thai kỳ.
  • Siêu âm mạch máu: Sử dụng để kiểm tra và đánh giá các động mạch, tĩnh mạch trong cơ thể. Đo lường lưu lượng máu và phát hiện các vấn đề như u bướu hoặc tắc nghẽn mạch máu.
  • Siêu âm tiêu hóa: Được sử dụng để kiểm tra, đánh giá các cơ quan trong hệ tiêu hóa như dạ dày, ruột, gan, túi mật.
siêu âm tổng quát vinno e10

Theo công nghệ:

Siêu âm 2D: Hình ảnh thu được là mặt cắt ngang hai chiều của các cấu trúc, cơ quan hoặc bộ phận bên trong cơ thể.

Siêu âm 3D/4D: Cho phép tạo ra hình ảnh ba chiều và thậm chí là hình ảnh chuyển động của thai nhi trong thai kỳ.

Siêu âm doppler: Kỹ thuật siêu âm đặc biệt có thể ghi nhận được dòng chảy của mạch máu. Kể cả động mạch và tĩnh mạch ở bụng, cánh tay, chân, cổ.

Theo vùng cơ thể:

Siêu âm cơ: Được thực hiện trên cơ, nhằm đánh giá cấu trúc cơ, gân và mô mềm.

Siêu âm nội tạng: Đánh giá các cơ quan nội tạng như gan, thận, phổi, tử cung,….

Theo mục đích chẩn đoán:

Siêu âm lâm sàng: Để chẩn đoán các bệnh lý, đánh giá sự phát triển của cơ thể.

Siêu âm điều trị: Sử dụng trong quá trình điều trị một số tình trạng y tế nhất định. Như loại bỏ sỏi thận bằng sóng siêu âm.

Gợi ý máy siêu âm chất lượng

Hiện nay, trên thị trường kinh doanh máy siêu âm, có rất nhiều máy siêu âm tổng quát tốt. Tuy nhiên, việc đưa ra thị trường cần đòi hỏi đáp ứng được nhu cầu, chi phí, độ bền. Công ty TBYT CX xin gợi ý đến quý bác sĩ các dòng máy siêu âm tổng quát được nhiều bệnh viện, phòng khám tin dùng:

Ngoài ra, công ty còn cung cấp nhiều thiết bị y tế khác như: Máy đo loãng xương CM-300 ( Nhật Bản), Máy áp lạnh cổ tử cung, Máy nội soi tai mũi họng,….

Qúy bác sĩ có nhu cầu, liên hệ ngay: 0905.777.197 ( Hoàng Đức Hùng) để biết thêm thông tin chi tiết!