0905 777 197

Những loại thuốc bổ, thực phẩm lành mạnh không thể dùng cùng lúc

Ngày đăng 08-12-2022

Canxi, sắt, dầu cá… là những loại thuốc bổ thường được nhiều người dùng. Tuy nhiên, ít người biết cách dùng đúng để hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

thuốc bổ, thực phẩm
Ảnh minh họa

Việc uống thuốc bổ không thể bừa bãi, cần phải chú ý tới thời gian, sự kết hợp với nhau. Một số loại thuốc bổ, đồ ăn bổ dưỡng nếu ăn cùng lúc có thể gây ra tác dụng phụ.

Canxi và sắt

Canxi và sắt đều là khoáng chất hóa trị 2, được hấp thụ qua cùng một kênh trong cơ thể. Nếu bổ sung canxi và sắt đồng thời sẽ cạnh tranh hấp thu với nhau, ảnh hưởng đến tốc độ hấp thu. Vì vậy, nên uống riêng viên canxi và viên bổ sung sắt.

thuốc bổ, thực phẩm-1
Ảnh minh họa

Sắt và chất xơ

Chất xơ sẽ làm giảm tỷ lệ hấp thu sắt. Vì vậy nên bổ sung sắt riêng biệt với thực phẩm giàu chất xơ. Tuy nhiên thực tế rất hiếm khi dùng cả hai loại chất này được bổ sung cùng nhau.

Thực phẩm giàu chất xơ thường được khuyến nghị ăn trước bữa ăn. Có thể làm tăng cảm giác no, làm chậm quá trình hấp thụ đường và chất béo. Sắt thường được khuyên dùng trong bữa ăn hoặc sau bữa ăn. Vì nếu ăn khi bụng đói dễ gây khó chịu đường tiêu hóa.

Dầu cá và chất xơ

Chất xơ sẽ hấp thụ dầu và giảm sự hấp thụ dầu trong ruột. Vì vậy ăn hai loại này cùng nhau sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ hấp thụ dầu cá. Nên tránh thực phẩm tốt cho sức khỏe gốc dầu (dầu hoa anh thảo, dầu rong biển, dầu cây rum) cùng với thực phẩm tốt cho sức khỏe dựa trên chất xơ (chitin, chitosan, vỏ hạt mã đề (psyllium)).

Canxi và dầu cá

Canxi là khoáng chất hơi kiềm, ăn chung với dầu cá có thể tạo thành calcium stearate, calcium stearate rất cứng, ruột không hấp thu được (cũng dễ gây táo bón) nên thường bị bài tiết ra ngoài.

Sắt và axit oxalic, axit phytic, axit tannic

Các loại rau, ngũ cốc, đậu và các loại thực phẩm khác có chứa axit oxalic và axit phytic, trà và trái cây có chứa axit tannic. Những thành phần này sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt. Vì vậy, nếu muốn bổ sung sắt, nên ăn tách biệt với trà, ca cao, cà phê, lựu, nho, quả mọng, nam việt quất… và chiết xuất của chúng.

Lutein và β-caroten

Cả hai đều là caroten và có đường hấp thụ tương tự nhau trong ruột. Nên việc bổ sung cùng nhau có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ hai chất dinh dưỡng này.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu cho thấy chỉ khi bổ sung β-caroten liều cao (15mg) thì mới ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ lutein. Do đó, nếu đó là một lượng nhỏ β-caroten có trong chế độ ăn uống, hoặc chỉ một lượng nhỏ β-carotene được thêm vào công thức lutein, thì sự tác động sẽ không lớn. Tuy nhiên, nếu β-caroten trên 15mg thì nên ăn riêng với lutein.

–MINH MINH–

XEM THÊM!

Hotline: 0905.777.197

Website: thietbiytecx.combosvietnam.com