0905 777 197

Tầm quan trọng của máy siêu âm trong siêu âm cơ xương khớp

Ngày đăng 15-11-2023

Siêu âm cơ xương khớp là gì?

Siêu âm cơ xương khớp là một phương pháp sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh của các cấu trúc cơ bản bên trong cơ xương và khớp của cơ thể. Các sóng siêu âm được chuyển đổi thành hình ảnh trực tiếp trên màn hình máy siêu âm. Tạo ra một hình ảnh đen trắng hoặc màu của cấu trúc cơ bản. Dựa vào hình ảnh có thể đánh giá hình ảnh để chẩn đoán, theo dõi các vấn đề khớp và cơ xương.

Chỉ định:

– Đau hoặc rối loạn các chức năng của xương khớp

– Phần xương hoặc mô mềm bị chấn thương

– Trường hợp viêm khớp, viêm bao hoạt dịch hoặc các bệnh lý lắng đọng tinh thể xương khớp

– Trường hợp có vật thể trong khoang khớp, tràn dịch khớp

– Dây thần kinh bị chèn ép, chấn thương, có khối u hoặc sai khớp nhẹ

– Trường hợp có khối u, phù nề, tụ dịch hoặc phát hiện có ngoại vật trong mô mềm

– Trường hợp dị tật bẩm sinh hay phát triển

– Đánh giá sau phẫu thuật

– Khảo sát về dây chằng.

Ứng dụng phổ biến của siêu âm này

Siêu âm cơ xương khớp được sử dụng để đánh giá và chẩn đoán các vấn đề như viêm khớp, tổn thương cơ, và các bệnh lý khác liên quan đến cơ xương khớp. Hoặc có thể được sử dụng để theo dõi sự phục hồi sau các thủ thuật hay liệu pháp điều trị.

Trong một số trường hợp, siêu âm này có thể được sử dụng để hướng dẫn các thủ thuật như chọc nọc hay tiêm vào vị trí chính xác. Trong lĩnh vực thể thao, siêu âm thường được sử dụng để đánh giá tổn thương cơ và xác định mức độ nghiêm trọng của chúng.

Siêu âm này thường được ưu tiên sử dụng trong những trường hợp cần kiểm tra cấu trúc mềm. Như cơ, sụn, và mạch máu,…. Là một phương pháp hình ảnh an toàn, không gây đau đối với bệnh nhân.

siêu âm cơ xương khớp

Tầm quan trọng của máy siêu âm trong siêu âm cơ xương khớp

Máy siêu âm có vai trò quan trọng trong chẩn đoán, theo dõi các vấn đề liên quan đến cơ xương khớp. Có khả năng hiển thị hình ảnh cơ bản về xương, sụn, cơ, mạch máu,… Giúp phát hiện các vấn đề như gãy xương, viêm khớp, hay tổn thương cơ.

So với một số phương pháp hình ảnh khác như tia X. Máy siêu âm không sử dụng tia X. Điều này giúp giảm rủi ro liên quan đến tác động của tia X lên cơ thể.

Giúp đánh giá tổn thương cơ. Xác định mức độ nghiêm trọng và hướng dẫn phương pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, máy có thể được sử dụng để hướng dẫn các thủ thuật như chọc nọc hoặc tiêm,…

Gợi ý máy siêu âm chuyên dùng trong siêu âm này

Qúy Bác sĩ nhấn vào liên kết phía trên để tham khảo cụ thể các dòng máy siêu âm cơ xương khớp phổ biến hiện nay. Hoặc gọi ngay: 0905.777.197 – Hoàng Đức Hùng để biết thêm thông tin chi tiết.