CÔNG TY TNHH MTV THIẾT BỊ Y TẾ CX

Tại sao cần phải Ghi điện cơ (EMG)?

1. Định nghĩa về ghi điện cơ (EMG)

Ghi điện cơ (electromyography) được sử dụng để nghiên cứu phản ứng điện của thần kinh và cơ hoặc đánh giá sự mất phân bố thần kinh của cơ. Đây là kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong thăm khám và chẩn đoán bệnh trong thực hành thần kinh học hiện đại.

may-do-dien-co-singapore

Những tế bào thần kinh vận động dẫn truyền các tín hiệu điện tới vùng cơ, phản ứng với tín hiệu nhận được sẽ gây ra sự co cơ. Bản ghi điện cơ chính là một bản phiên dịch các tín hiệu này thành âm thanh, biểu đồ hay các giá trị bằng số mà các bác sĩ nhìn vào đó sẽ đọc và hiểu được.

Khi đo điện cơ:

Khi đo điện cơ, các bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị rất nhỏ gọn là các điện cực để dẫn truyền và phát hiện các tín hiệu điện này. Đồng thời, các điện cực bằng kim châm sẽ châm trực tiếp vào bắp cơ để ghi lại hoạt động của cơ đó. Kết quả ghi điện cơ có thể giúp bác sĩ nhận thấy các bất thường về thần kinh hay cơ hoặc dẫn truyền của nơi tiếp xúc thần kinh và cơ.

Kết quả ghi điện cơ trả về có thể cho thấy các bất thường của dây thần kinh hay bất thường về cơ hoặc dẫn truyền của nơi tiếp xúc giữa dây thần kinh với cơ.

2. Chỉ định và chống chỉ định của ghi điện cơ

Chỉ định thực hiện:

Ghi điện cơ được bác sĩ thực hiện khi nhận thấy bệnh nhân có những dấu hiệu hay triệu chứng như:

Chống chỉ định thực hiện:

Trước khi thực hiện bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về tình hình sử dụng các loại thuốc bệnh nhân đang sử dụng. Kỹ thuật ghi điện cơ và khảo sát tốc độ dẫn truyền thần kinh sẽ không được thực hiện trong trường hợp bệnh nhân đang uống thuốc điều trị, trong đó có thuốc chống đông như Warfarin và Heparin.

3. Ghi điện cơ để làm gì?

Mục đích thực hiện kỹ thuật ghi điện cơ là để thăm dò hệ thần kinh ngoại biên. Hệ thần kinh ngoại biên là phần dây thần kinh có vị trí ở bên ngoài não, tuỷ sống. Hệ thần kinh ngoại biên là tập hợp của các dây thần kinh, đám rối thần kinh và rễ thần kinh.

Lợi ích của đo điện cơ là giúp đánh giá chức năng của các dây; rễ thần kinh ngoại vi, khớp thần kinh – cơ và các cơ. Đồng thời nó giúp bác sĩ chẩn đoán xác định; chẩn đoán phân biệt bản chất tổn thương sợi trục hay tổn thương phối hợp; tế bào thần kinh vận động, myelin và chẩn đoán định khu; tiên lượng bệnh để từ đó xác định nguyên nhân của bệnh và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Bệnh nhân sau khi thực hiện đo điện cơ, bác sĩ nhìn vào kết quả có thể xác định một số bệnh như:

4. Người bệnh cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện ghi điện cơ?

Điện cơ là một kỹ thuật có yếu tố nguy cơ rất thấp và ít có biến chứng. Tuy nhiên trước khi thực hiện kỹ thuật, bác sĩ sẽ trao đổi; thăm khám lâm sàng; làm các xét nghiệm thường quy nhằm xác định:

Chuẩn bị cho bệnh nhân trước khi đo điện cơ:

Exit mobile version