CÔNG TY TNHH MTV THIẾT BỊ Y TẾ CX

SIÊU ÂM THAI LÀ GÌ? Ý NGHĨA CỦA SIÊU ÂM TRONG SẢN KHOA

Siêu âm thai nhi là gì?

Siêu âm thai nhi là một kỹ thuật sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của thai nhi trong tử cung. Hình ảnh siêu âm giúp bác sĩ đánh giá sự tăng trưởng, phát triển của em bé. Đồng thời, theo dõi thai kỳ của thai phụ.

Siêu âm này đầu tiên thường được thực hiện trong ba tháng đầu thai kỳ. Để xác nhận có thai và ước tính thời gian sinh nở. Nếu thai kỳ không biến chứng, lần siêu âm tiếp theo diễn ra trong tam cá nguyệt thứ hai. Là khi nhìn thấy đầy đủ chi tiết của thai nhi.

Phân loại siêu âm thai

Siêu âm qua ngã âm đạo

Với loại siêu âm này, một thiết bị dạng đũa gọi là đầu dò sẽ được đưa vào trong âm đạo của thai phụ để phát ra sóng âm thanh, thu thập các phản xạ. Siêu âm qua đường âm đạo được sử dụng thường xuyên nhất trong thời kỳ đầu mang thai. 

Siêu âm qua thành bụng

Phương pháp siêu âm được thực hiện bằng cách di chuyển đầu dò qua bụng của thai phụ.

Siêu âm 2D, 3D, 4D

Siêu âm sử dụng sóng âm, không xâm lấn nên rất an toàn. Cung cấp hình ảnh 2 chiều, 3 chiều và 4 chiều của thai nhi. Loại siêu âm này đôi khi giúp bác sĩ phát hiện các bất thường trên khuôn mặt hoặc khuyết tật ống thần kinh.

Siêu âm Doppler

Siêu âm Doppler đo những thay đổi nhỏ trong sóng siêu âm trên mạch máu giúp phát hiện bất thường. Ví dụ như thai chậm phát triển, tiền sản giật, nhau cài răng lược… Ngoài ra còn có thể cung cấp chi tiết về lưu lượng máu của em bé.

Siêu âm tim thai

Sử dụng sóng siêu âm cung cấp thông tin chi tiết về trái tim của em bé. Phương pháp này có thể được sử dụng để xác nhận hoặc loại trừ khuyết tật tim bẩm sinh.

Tại sao bà bầu cần siêu âm thai?

Với phương pháp kiểm tra nhờ vào sóng siêu âm để có được hình ảnh của em bé, nhau thai, tử cung cùng những bộ phận khác nằm trong khung chậu người mẹ. Là biện pháp an toàn giúp bác sĩ theo dõi sự tiến triển của thai kỳ, sức khỏe của bé.

Nên siêu âm vào thời điểm nào của thai kỳ?

Các mẹ bầu nên thực hiện siêu âm ít nhất 3 lần trong suốt thai kỳ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé

Lần siêu âm đầu tiên được tiến hành vào tuổi thai 11 tuần 6 ngày – 13 tuần 6 ngày. Những xét nghiệm khi thai 12 tuần giúp bác sĩ xác định tuổi thai một cách chính xác nhất.

Ngoài ra, giai đoạn này bác sĩ có thể quan sát độ mờ da gáy thông qua siêu âm. Qua đó giúp phát hiện sớm những bất thường nhiễm sắc thể ( bệnh Down, dị tật chi,…).

Thời điểm này những cơ quan bên trong thai nhi đã hình thành đầy đủ. Khi quan sát hình ảnh thu được từ siêu âm, các bác sĩ sẽ biết được các cơ quan đó có phát triển bình thường hay không. Các cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, tay chân, bánh rau, dây rốn của thai nhi ở thời kỳ này đều có thể được nhìn thấy.

Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện các bất thường về hình thái của thai như sứt môi, hở hàm ếch,….

Lần siêu âm này thực hiện khi thai được 30 – 32 tuần. Giúp đánh giá sự tăng trưởng của thai, phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn.

Siêu âm nhiều có tốt không?

Cho đến nay, siêu âm là phương pháp chẩn đoán an toàn, không gây đau cho mẹ và bé. Siêu âm không sử dụng bức xạ nên không lo những biến chứng nguy hiểm của tia đối với sức khỏe mẹ và bé. Chưa có bằng chứng y khoa nào cho thấy siêu âm này gây nguy hại cho thai nhi. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là chúng ta có thể lạm dụng siêu âm. Việc tiến hành siêu âm nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

—-SƯU TẦM—-


Hotline: 0905 777 197

Website: thietbiytecx.combosvietnam.com

Exit mobile version