0905 777 197

Siêu âm thai 2D, 3D và siêu âm 4D có gì khác nhau?

Ngày đăng 05-11-2019

1. Siêu âm là gì? Siêu âm 2D, 3D và 4D có điểm gì đặc biệt?

Siêu âm là một phương pháp khảo sát hình ảnh học bằng cách cho một phần của cơ thể tiếp xúc với sóng âm có tần số cao để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Siêu âm không sử dụng các phóng xạ ion hóa (như X quang). Do hình ảnh siêu âm được ghi nhận theo thời gian thực nên nó có thể cho thấy hình ảnh cấu trúc và sự chuyển động của các bộ phận bên trong cơ thể kể cả hình ảnh dòng máu đang chảy trong các mạch máu.

Siêu âm là một khảo sát y học không xâm lấn (không gây chảy máu) giúp cho các bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị bệnh.

may-sieu-am-vinno-4d

Siêu âm quy ước tạo ra những hình ảnh các lát cắt mỏng và phẳng của cơ thể. Những tiến bộ trong kỹ thuật siêu âm bao gồm siêu âm 3 chiều (siêu âm 3D) có khả năng tái tạo lại dữ liệu thu nhận được từ sóng âm thành hình ảnh 3 chiều. Siêu âm 4 chiều (siêu âm 4D) là siêu âm 3 chiều có ghi nhận sự chuyển động.

Siêu âm Doppler cũng có thể là một phần của quá trình khám siêu âm.Siêu âm Doppler là một kỹ thuật siêu âm đặc biệt giúp đánh giá dòng máu chảy trong các mạch máu, bao gồm các động mạch và tĩnh mạch chính của cơ thể ở bụng, cánh tay, chân, và cổ.

2. Siêu âm 2D là gì?

Siêu âm thai 2D là  hình thức siêu âm cho thấy hình ảnh 3 chiều về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể mẹ và bé. Hình ảnh từ  máy siêu âm 2D mang lại có màu đen trắng.

sieu-am-2d-cts-5500-plus-1

Siêu âm 2D thường được chuẩn đoán với để xem có mang thai không? Xác định thai 1 hay nhiều phôi,kiểm tra vị trí thai,đo độ dài và kích thước thai nhi.Siêu âm 2D thường được thực hiện từ khi bà mẹ mang bầu đến tuần thứ 20 của thai kỳ.

3. Siêu âm 3D là gì?

Siêu âm 3D là bước tiến trên thành quả của siêu âm 2D. Hình ảnh được thể hiện thêm một chiều nữa trong không gian, giúp người xem thấy được dễ dàng các cấu trúc như hình chụp thật, thay vì là hình mặt cắt xuyên qua như siêu âm 2D.

4. Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm thai 4D là một phương thức tái tạo hình ảnh động của em bé bên trong tử cung của người mẹ; Bằng cách sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh chuyển động. Trong siêu âm thai 3D, bạn có thể thấy hình ảnh ba chiều của em bé nhưng với siêu âm 4D, những trải nghiệm đó sẽ được đưa lên một tầm cao mới.

4d vinno x1

Phương pháp này tạo ra những hiệu ứng giống như đang xem video trực tiếp. Khi sử dụng biện pháp siêu âm thai 4D, mẹ bầu có thể thấy được con yêu đang làm gì bên trong bụng mình.

5. Kết luận

Mỗi loại siêu âm đều có các tính năng khác nhau để bác sĩ kiểm tra thai kỳ qua từng giai đoạn:

Siêu âm thai nhi 2D sẽ giúp bạn kiểm tra xem thai nhi có nằm ở ngoài tử cung hay không. Các triệu chứng điển hình của thai ngoài tử cung thường rõ ràng hơn trong vòng 8 – 10 tuần đầu tiên của thai kỳ.
Siêu âm 3D và 4D đều cho phép bác sĩ quan sát những bộ phận bên trong cơ thể của thai nhi. Từ đó, bác sĩ dễ dàng phát hiện và chẩn đoán chính xác những dị tật bẩm sinh ở bé như: hở hàm ếch, các dị tật về não và về giới tính của bé.

Ngoài ra, siêu âm 4D còn giúp xác định tuổi thai; phân tích phát triển bào thai; vị trí nhau tha; bất thường nhau thai; phát hiện vấn đề về cấu trúc tử cung, chảy máu bất thường; phát hiện khối u buồng trứng; u xơ tử cung ở mẹ bầu; đặc biệt là còn giúp chẩn đoán những bất thường ở tim thai nhi. Trong khi đó, siêu âm 3D chỉ dừng lại ở việc chẩn đoán những dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Công ty TBYT CX hiện tại đang cung cấp các máy siêu âm 2D, 3D. 4D. 5D chính hãng, chất lượng và hình ảnh cực nét. Quý bác sĩ có nhu cầu vui lòng liên hệ:

Đức Hùng – 0905777197

Công Ty Thiết Bị Y Tế CX

Đà Nẵng: 217 Huy Cận, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ

HCM: 15/14 C1, Đường Cộng Hòa, P13, Q. Tân Bình

Cần Thơ: 213 Phan Huy Chú, P. An Khánh, Q. Ninh Kiều

HN: Số 7 Ngõ 30 Lương Định Của, P. Phương Mai, Q. Đống Đa