0905 777 197

Top máy siêu âm đàn hồi mô cho bác sĩ cần tham khảo

Ngày đăng 08-05-2023

Siêu âm đàn hồi mô được xem như bước ngoặt mới trong ngành siêu âm chẩn đoán giúp khảo sát độ cứng của mô để nhận diện khối u lành tính hay ác tính. Ứng dụng của siêu âm này khá đa dạng. Nhưng giá trị nhất là giúp chẩn đoán các bướu mô mềm chính xác hơn. Đồng thời giảm thiểu các chỉ định sinh thiết không cần thiết.

Hiểu thế nào là siêu âm đàn hồi mô?

Hiện nay yêu cầu siêu âm chẩn đoán các khối u tuyến giáp, tuyến vú…gặp khá nhiều. Với tỷ lệ ung thư tuyến giáp chiếm 2,1% các loại ung thư ở Việt Nam. Ung thư vú đứng đầu ở nữ giới với tỷ lệ mắc mới là 19,7/100000 dân/năm. Việc chẩn đoán phát hiện ung thư sớm là điều cần thiết giúp điều trị hiệu quả khối u ác tính (nếu có).

đàn hồi

Siêu âm đàn hồi mô (Ultrasound Elastography) là kỹ thuật siêu âm giúp xác định được độ cứng của mô thông qua mức độ đàn hồi khi chịu tác động của lực cơ học. Kỹ thuật này được thực hiện trên máy siêu âm có tính năng siêu âm đo đàn hồi mô. Vì vậy, nó không xâm lấn và không gây đau đớn cho người bệnh. Độ chính xác của kỹ thuật này đạt khoảng 90% so với phương pháp sinh thiết làm giải phẫu bệnh. Qua đó giúp giảm thiểu việc sinh thiết cơ quan không đáng có cho bệnh nhân.

Kỹ thuật siêu âm này là phương pháp hiện đại và tân tiến. Giúp phát hiện sớm ung thư vú, ung thư tuyến giáp, mức độ xơ gan và tình trạng các mô mềm. 

Ứng dụng của siêu âm đàn hồi mô?

Là phương pháp hiện đại thường được chỉ định, ứng dụng trong các trường hợp:

 • Siêu âm chẩn đoán các nốt tuyến giáp.
 • Siêu âm chẩn đoán các khối u vú, ung thư vú.
 • Siêu âm xác định mức độ xơ hóa gan ở đối tượng nguy cơ cao như mắc: viêm gan B, gan nhiễm mỡ, các bệnh lý chuyển hóa ảnh hưởng đến gan.
 • Siêu âm đàn hồi mô lách, thận, tụy, tuyến tiền liệt.

Siêu âm đàn hồi mô gan

Hầu hết bệnh gan mạn nếu không được điều trị đều dẫn đến xơ hóa gan. Cuối cùng tiến triển đến xơ gan và ung thư gan. Sử dụng kỹ thuật siêu âm này có thể định lượng, độ chính xác cao, được thực hiện nhanh chóng , làm được nhiều lần. Không gây đau đớn hay bất kỳ sự khó chịu nào cho người bệnh. Sự kết hợp giữa định lượng độ cứng gan với siêu âm thường quy (B-Mode và Doppler) trong cùng một lần khám, đem lại hiệu quả cao, chính xác. Giúp cho bệnh nhân có cơ hội tầm soát xơ hóa gan sớm hơn. Việc xác định mức độ xơ hóa gan nhằm mục đích:

 • Đánh giá độ xơ hóa gan trên các đối tượng có yếu tố nguy cơ cao dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Chẳng hạn như: Viêm gan B, C, xơ gan rượu, gan nhiễm mỡ,…. Nhằm đánh giá giai đoạn, theo dõi điều trị, tiên lượng xơ hóa gan để tránh tiến triển đến xơ gan.
 • Thiết lập chế độ theo dõi đặc biệt. Xác định thời gian tối ưu để bắt đầu tầm soát biến chứng đối với xơ hóa nặng.
 • Theo dõi điều trị: đánh giá tiến triển hay thoái triển xơ hóa gan.

Siêu âm đàn hồi mô tuyến giáp

Siêu âm đàn hồi mô tuyến giáp giúp chẩn đoán các nốt tuyến giáp. Khi làm siêu âm B mode thấy một tổn thương khu trú, nhận định hình thái tổn thương. Chúng ta phân loại theo TIRADS để nhận định mức độ lành tính hay ác tính. Thăm dò Doppler để đánh giá tình trạng tưới máu. Kỹ thuật siêu âm này để nhận định độ cứng sẽ cho phép đánh giá tính chất lành tính hay ác tính của tổn thương chính xác hơn.

Dựa trên đánh giá độ cứng của mô. Từ đó đưa ra nhận định về tính chất ác tính của mô tổn thương. Giúp gia tăng độ đặc hiệu của chẩn đoán. Đồng thời thu hẹp chỉ định sinh thiết mà không bỏ sót tổn thương.

Siêu âm đàn hồi mô vú

Siêu âm đàn hồi mô vú, tăng độ tin cậy trong chẩn đoán. Dựa trên hình ảnh siêu âm B-mode và phân loại BI-RADS. Phối hợp với kỹ thuật siêu âm này có kết quả dương tính hay âm tính đưa đến các mức độ tổn thương vú.

Cho phép rút ngắn thời gian theo dõi: một tổn thương mềm trên siêu âm đàn hồi. Thì chúng có thể được hạ bật xếp loại là BI-RADS 3 xuống còn BI-RADS 2 (tổn thương lành tính). Sẽ giảm bớt những lần theo dõi không cần thiết, thay vì BI-RADS 3 trên siêu âm B mode sẽ được khuyên theo dõi trong khoảng thời gian ngắn (06 tháng) cho đến hai năm.

Chuyển từ theo dõi ngắn hạn qua sinh thiết: Siêu âm đàn hồi giúp tăng độ BI-RADS. Một số tổn thương vú ác tính có giới hạn rõ có thể bị hiểu sai trên siêu âm B mode và đang bị phân loại nhầm là tổn thương BI-RADS loại 3. Trong khi Siêu âm đàn hồi mô có tăng độ cứng và dẫn đến có chỉ định sinh thiết cho tổn thương. Ngược lại, có thể thay đổi quyết định sinh thiết sang theo dõi ngắn hạn.

Máy siêu âm đàn hồi chất lượng hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều Máy siêu âm đàn hồi cao cấp. Với thương hiệu VINNO – PHÁP, công ty CX đã và đang là nhà cung cấp độc quyền Máy siêu âm đàn hồi mô. Với 2 dòng: MÁY SIÊU ÂM CAO CẤP VINNO G65, MÁY SIÊU ÂM CAO CẤP VINNO M86 được rất nhiều bệnh viện, phòng khám tin dùng…

Máy siêu âm Vinno G65

lắp máy siêu âm vinno g65
hình ảnh máy siêu âm đàn hồi vinno g65 -1
siêu âm đàn hồi
máy siêu âm vinno đàn hồi

Máy siêu âm Vinno M86

siêu âm m86
đàn hồi M86
siêu âm Vinno M86
siêu âm vinno m86 cao cấp

Ưu điểm của siêu âm đàn hồi mô

 • Nếu như kỹ thuật siêu âm Doppler được xem là bước ngoặt thứ nhất thì kỹ thuật siêu âm này được coi như bước ngoặt thứ hai trong ngành siêu âm. Bởi nó cho phép bác sĩ đánh giá được độ cứng của mô và tính chất của mô tổn thương.
 • Nâng cao độ đặc hiệu của chẩn đoán. Giúp thu hẹp chỉ định sinh thiết mà không bỏ sót các tổn thương.
 • Thao tác thực hiện dễ dàng.
 • Tiêu chuẩn tham khảo đáng tin cậy giúp cân nhắc thực hiện FNA và chọn được vị trí tối ưu để lấy tế bào.

Hotline: 0905.777.197

Website: thietbiytecx.comcxmedical.com.vn

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hoàng Đức Hùng – 0905.777.197 – sieuamcx@gmail.com
Đà Nẵng: 217 Huy Cận, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ
Hồ Chí Minh: 86/54 Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình
Cần Thơ: 181 Đồng Văn Cống, phường An Thới, quận Bình Thủy
Hà Nội: Số 7, Ngõ 30, Lương Định Của, phường Phương Mai, quận Đống Đa