0905 777 197

Thói quen nhiều người trẻ mắc phải làm hại gan hơn cả rượu bia

Ngày đăng 07-11-2022

Một thói quen của đa số các bạn trẻ vào buổi sáng được xem là hại gan hơn cả uống rượu bia. Đó chính là nằm lỳ trên giường, nhịn tiểu vào buổi sáng.

Gan là cơ quan giải độc của cơ thể con người. Một khi gan bị tổn thương thì cơ thể sẽ sinh ra hàng loạt bệnh tật.

Đối với những người trẻ hiện đại, việc thức dậy vào buổi sáng là một điều vô cùng khó khăn. Đặc biệt là vào mùa thu đông, thời tiết lạnh giá khiến mọi người không muốn ra khỏi chiếc giường ấm áp. Dù buồn tiểu đến mấy cũng không chịu dậy, cố nhịn….

Thế nhưng, thói quen nhịn tiểu thậm chí còn gây hại cho gan hơn cả việc uống rượu.

nhịn tiểu ảnh hưởng đến gan
Ảnh minh họa

Trong quá trình giữ nước tiểu, áp lực bàng quang tăng dần. Khi đó, phản xạ trương lực mạch bàng quang bị phản xạ. Thần kinh giao cảm giãn nở do bị kích thích,… Điều này không chỉ tăng áp lực cửa gan, sức cản thành mạch tăng còn làm lượng dư tĩnh mạch cửa giảm.

Hơn nữa, việc kìm hãm nước tiểu làm giảm lưu lượng mật, tăng mạnh các gốc tự do trong gan. Gốc tự do là một trong những tác nhân gây ung thư…

Nguy hiểm hơn, việc nhịn tiểu thường xuyên không chỉ gây hại cho gan mà còn có nhiều nguy cơ khác:

Nhịn tiểu làm hỏng thận

Do giữ nước tiểu lại, áp lực trong bàng quang tăng lên. Khiến vi khuẩn dễ dàng di chuyển lên niệu quản. Trường hợp nhịn tiểu sẽ gây giãn nở đài bể thận. Nếu nhịn tiểu thường xuyên trong thời gian dài thì tình trạng giãn nở đài bể thận càng nghiêm trọng. Vi khuẩn di chuyển lên trên cũng dẫn đến viêm thận. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nó sẽ gây tổn hại đến chức năng của thận.

nhịn tiểu làm hư thận
Ảnh minh họa

Kích hoạt viêm bàng quang

Nếu người bệnh nhịn tiểu lâu sẽ khiến lượng nước tiểu trong bàng quang ngày càng nhiều. Chính nước tiểu sẽ tiếp sức cho một số vi khuẩn, các chất độc hại. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, chất độc, vi khuẩn không kịp đào thải ra ngoài rất dễ gây viêm bàng quang.

viêm bàng quang
Ảnh minh họa

Tăng huyết áp

Khi nhịn tiểu, mọi người thường cảm thấy căng thẳng, suy nhược… Điều đó cũng sẽ làm tăng huyết áp của người bệnh. Nếu mắc bệnh mạch vành thì rất dễ bị rối loạn nhịp tim, thậm chí xuất hiện những cơn đau thắt ngực. Đối với bệnh nhân tim mạch và các bệnh mạch máu não, cần hết sức thận trọng, tuyệt đối không được nhịn tiểu thường xuyên.

****Sưu-tầm****


Hotline: 0905 960 197 – 0931 121 319

Website: thietbiytecx.combosvietnam.com