0905 777 197

Đứt chân mống mắt khi bơm nước rửa xe bị vòi xịt bắn vào mắt

Ngày đăng 27-10-2022

Đứt chân mống mắt là tình trạng của bệnh nhân nam C.V.Đ, 41 tuổi ngụ Thủ Đức. Anh đến khám tại bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng mắt nhìn mờ, lóa và cảm giác nặng mắt.

Bệnh nhân cho biết, 4 tháng trước, trong lúc bơm rửa xe thì bị vòi xịt nước văng trúng vào mắt trái. Làm mắt đau nhức, nhìn mờ.

Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại 1 bệnh viện ở địa phương lân cận. Sau đó, được chẩn đoán đứt chân mống mắt, tăng nhãn áp, xuất huyết tiền phòng sau chấn thương.

Bệnh nhân được chỉ định điều trị ngoại trú và có giảm đau nhức. Tuy nhiên, thị lực vẫn chưa cải thiện nhiều. Do tình trạng kéo dài nên bệnh nhân đã đến khám tại bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, qua khám lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị đứt chân mống rộng, tăng nhãn áp, đục lệch T3 sau chấn thương đụng dập.

đứt chân mống mắt

Chấn thương đụng dập nhãn cầu là chấn thương do vật tù tác động vào nhãn cầu với lực mạnh và nhanh. Thường gặp trong các tai nạn sinh hoạt: khui champange, khui nắp bia, đứt dây thun ràng xe, tennis,…Làm ảnh hưởng về mặt chức năng thị giác: giảm thị lực, song thị, chói sáng, sợ ánh sáng,…Ngoài ra, còn ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ như đa đồng tử, đồng tử lạc chỗ.

Hình ảnh sau phẫu thuật:

hình ảnh sau phẫu thuật đứt chân mống mắt

Đứt chân mống mắt là tổn thương thường gặp trong chấn thương đụng dập nhãn cầu, chấn thương nhãn cầu xuyên thấu,…. Đứt chân mống mắt có thể gây ra các vấn đề về chức năng và thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Bệnh nhân này là trường hợp tổn thương nặng, phức tạp đứt chân mống mắt rộng gần 6 cung giờ ở phía nữa dưới. Mống mắt bị đứt cuộn dính vào nhau và vào mặt trước thủy tinh thể. Kết hợp với đục và bán lệch T3, tăng nhãn áp.

Nguồn: benhvienchoray


Tham khảo thêm, TẠI ĐÂY!

Hotline:0905 777 197

Website: thietbiytecx.com