0905 777 197

Đo niệu động học là gì? Khi nào cần phải đo niệu động học

Ngày đăng 08-11-2019

1. Giới thiệu về niệu động học:

máy niệu động học

Niệu động học là xét nghiệm cận lâm sàng thường dùng trong tiết niệu. Nó đánh giá chức năng chứa đựng tống xuất của cả bàng quang và niệu đạo. Niệu động học giúp bác sĩ đánh giá cơ của bàng quang và cơ thắt có còn tốt hay không để giải thích, chẩn đoán một số bệnh trong Tiết niệu học

Về thận và bàng quang:

Thận và bàng quang là những cơ quan của hệ tiết niệu. Đây là những cơ quan tạo ra, chứa đựng và tống xuất nước tiểu. Khi hệ niệu làm việc hoàn hảo, thận tạo ra nước tiểu, nước tiểu sẽ được đưa xuống bàng quang qua hai niệu quản.

Bàng quang là một tạng rỗng, hình như một quả bóng giúp chứa đựng nước tiểu. Bàng quang nằm ở vùng bụng dưới, trên các cơ vùng chậu.Khi nước tiểu chứa đựng trong bàng quang chưa đầy, cơ của bàng quang ở trạng thái nghỉ. Những tín hiệu thần kinh ở trên não chúng ta sẽ cho chúng ta biết khi nào bàng quang căng đầy. Sau đó, chúng ta sẽ có cảm giác mắc tiểu.

Não bộ sẽ điều khiển các cơ bàng quang co thắt. Lực co bóp này sẽ giúp nước tiểu được tống ra ngoài cơ thể qua niệu đạo, niệu đạo là một ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể. Niệu đạo có các cơ gọi là cơ thắt. Cơ thắt sẽ giúp niệu đạo đóng trong quá trình bàng quang đổ đầy nước tiểu, vì thế trong thời gian chúng ta nín tiểu nước tiểu sẽ không rỉ ra ngoài. Các cơ thắt này sẽ mở khi bàng quang co thắt tống xuất nước tiểu ra ngoài.

Niệu động học được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề liên quan đến hoạt động của bàng quang, cơ thắt và niệu đạo

Niệu động học được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề liên quan đến hoạt động của bàng quang, cơ thắt và niệu đạo. Có rất nhiều khảo sát cho những vấn đề rối loạn này. Thông thường, khi nghiên cứu niệu động học, cùng một lúc có thể khảo sát một hoặc nhiều phép đo để đánh giá những rối loạn của chúng ta. Những phép đo này có thể cho biết lý do tại sao có rỉ nước tiểu hoặc có bế tắc (nước tiểu không thể tống xuất một cách dễ dàng qua niệu đạo), đau hoặc những rối loạn khác của đường tiểu dưới.

Các phép đo niệu động học thường được sử dụng gồm:

 • Áp lực đồ bàng quang.
 • Điện cơ đồ
 • Áp lực niệu đạo
 • Niệu dòng đồ

Bệnh nhân không cần phải chuẩn bị gì cho hầu hết các phép đo này:

 • Trong một số ít trường hợp bệnh nhân phải ngưng thuốc hoặc một vài loại thức uống khác nhau trước khi khảo sát.
 • Trong một vài phép đo, bệnh nhân cần đến phòng niệu động học khi bàng quang căng đầy nước tiểu.

2. Khi nào cần phải đo niệu động học:

Niệu động học giúp tìm ra nguyên nhân của những bất thường liên quan đến những vấn đề sau:

 • Rỉ nước tiểu hoặc không có khả năng kiểm soát được nước tiểu.
 • Bạn phải đi tiểu liên tục nhiều lần
 • Bạn phải đi tiểu gấp, không nhịn tiểu được.
 • Tia nước tiểu yếu.
 • Tiểu ngắt quãng
 • Đau vùng hạ vị và các nhiễm trùng niệu tái diễn.

3. Thứ tự tiến hành đo niệu động học:

Thời gian đo niệu động học có thể kéo dài khoảng 1 giờ, được tiến hành theo thứ tự sau:

 1. Đầu tiên, người bệnh sẽ được đi tiểu vào một bồn tiểu đặc biệt để đo lượng nước tiểu và tốc độ dòng tiểu. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt ống thông tiểu để đánh giá lượng nước tiểu tồn đọng trong bàng quang sau khi bệnh nhân tiểu xong.

 2. Tiếp theo, bệnh nhân sẽ được nằm trên giường và được đặt một ống thông nhỏ vào đường tiểu nhằm đánh giá tình trạng co giãn của bàng quang và áp lực bàng quang bằng cách bơm  một lượng nước xác định vào trong bàng quang. Trong quá trình thực hiện, người bệnh có thể được hỏi về cảm giác mắc tiểu hoặc  yêu cầu ho hay rặn  nhằm  đánh giá mức áp lực gây rỉ nước tiểu.

3. Một ống thông khác được đặt vào hậu môn để đo áp lực ổ bụng nhằm gián tiếp đánh giá áp lực cơ bàng quang.

4. Cuối cùng, ống thông tiểu (cùng ống thông hậu môn) sẽ được rút ra thật chậm  nhằm  đo áp lực niệu đạo. Trẻ sẽ được yêu cầu tiểu vào bồn tiểu để đo dòng nước tiểu nếu chưa được làm trước đó.

4. Sử dụng máy niệu động học nào?

Uromic Jive là một thiết bị 5 kênh nhỏ gọn cho tất cả các bài kiểm tra tiêu chuẩn niệu động học và chẩn đoán chức năng trong tiết niệu, urogynaecology, gastroenterology và các lĩnh vực khác

Với nhiều thành phần phần cứng và khả năng phần mềm tiên tiến, Uromic Jive dễ dàng đáp ứng được yêu cầu của cả bệnh viện và các cơ sở y tế nhỏ hơn bằng cách thích nghi với nhu cầu lâm sàng của người dùng.

Hiện tại, một số bệnh viện lớn trên cả nước đã được lắp đặt máy niệu động học Uromic Jive cung cấp bởi công ty TBYT CX. Bền bỉ, an toàn và chính xác.

5. Biến chứng:

Tuy nhiên, một số rất ít trường hợp có thể có tiểu máu (nước tiểu có màu hồng), tuy nhiên, triệu chứng này sẽ hết trong vòng vài ngày và trẻ cần phải được uống nhiều nước. Nếu triệu chứng tiểu máu nặng hơn,  đau bụng hoặc sốt, lạnh run thì nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ điều trị.

Rối loạn đi tiểu không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà đôi khi còn có những hậu quả nghiêm trọng hơn về sau. Chính vì vậy, khi có những dấu hiệu trên chúng ta nên tới bệnh viện để đo niệu động học.

Xem thêm lắp đặt máy niệu động học Tại đây:

Nguồn: bvxuyena và medlatec