0905 777 197

ĐO ĐIỆN NÃO ĐỒ CHO TRẺ

Ngày đăng 09-12-2019

Điện não đồ là gì?

Đo điện não đồ (EEG) là một bài kiểm tra được sử dụng để phát hiện các bất thường liên quan đến hoạt động điện của não. Thủ tục này theo dõi và ghi chép các mẫu sóng não.

lắp máy điện não tại pk ở quãng ngãi
Bệnh nhân đang thực hiện đo điện não

Đĩa nhỏ bằng kim loại với dây mỏng (điện cực) được đặt trên da đầu, và sau đó gửi tín hiệu đến một máy tính để ghi lại kết quả. Hoạt động điện bình thường trong não có thể được nhận biết qua mô hình. Thông qua kiểm tra EEG, các bác sĩ có thể tìm kiếm các mẫu bất thường dẫn đến co giật và các vấn đề khác.

do-dien-nao-do

Tại sao  phải đo điện não đồ?

Lý do phổ biến nhất để tiến hành kiểm tra EEG là để chẩn đoán và theo dõi rối loạn co giật.

Trẻ bị rối loạn giấc ngủ

Điện não đồ cũng có thể giúp xác định nguyên nhân của các vấn đề khác như: rối loạn giấc ngủ và những thay đổi trong hành vi. Điện não đồ đôi khi được dùng để đánh giá hoạt động của não sau chấn thương đầu nghiêm trọng, vấn đề về tim hoặc ghép gan.

Bước chuẩn bị

Nếu con bạn tiến hành đo điện não đồ, bạn cần phải có bước chuẩn bị. Tóc của con bạn cần được gội sạch để các điện cực có thể dính vào da đầu.

Em bé đang thực hiện việc đo điện não

Bác sĩ có thể khuyên con bạn ngừng dùng thuốc trước khi thử nghiệm; vì chúng có thể làm thay đổi kết quả. Ngoài ra trẻ  không được uống caffeine trong 8 giờ trước khi tiến hành xét nghiệm. Trong khi tiến hành đo EEG, các bác sĩ sẽ tiến hành các liệu pháp đưa trẻ vào giấc ngủ.

 Quá trình đo điện não đồ cho trẻ:

Điện não đồ, có thể được thực hiện trong phòng mạch của bác sĩ hoặc trong bệnh viện. Con của bạn sẽ được yêu cầu nằm trên giường hoặc ngồi trên ghế. Các kỹ thuật viên EEG sẽ gắn điện cực vào các vị trí khác nhau trên da đầu bằng cách sử dụng keo dán. Mỗi điện cực được nối với một bộ khuếch đại và máy ghi điện não đồ.

Các tín hiệu điện từ não bộ được chuyển đổi thành đường lượn sóng trên một màn hình máy tính. Con bạn sẽ được yêu cầu nằm yên vì chuyển động có thể làm thay đổi kết quả.

Con bạn có thể được yêu cầu nhìn vào ánh sáng nhấp nháy hoặc hít thở đều. Bạn cần cung cấp cho bác sĩ các thông tin bệnh sử của trẻ; đề chuẩn bị cho bất kỳ vấn đề phát sinh nào xảy ra trong quá trình đo.

Hầu hết các điện não đồ mất khoảng một giờ để thực hiện. Nếu con của bạn cần thiết phải ngủ trong khi đo, các thử nghiệm sẽ kéo dài hơn. Bạn có thể  ở lại trong phòng với con bạn; hoặc bạn có thể bước ra ngoài ngồi ở khu vực chờ.

Điện não đồ  không gây khó chịu và bệnh nhân không cảm thấy bất kỳ cú sốc nào trên da đầu hoặc ở nơi khác; Tuy nhiên, các điện cực dán lên da đầu có thể gây ra một chút căng thẳng cho trẻ em, cũng như việc chúng phải nằm yên trong khi thử nghiệm.

Lấy kết quả

Kết quả đo điện não

Bác sĩ chuyên khoa thần kinh ( bác sĩ được đào tạo trong các rối loạn hệ thần kinh) sẽ đọc và giải thích kết quả. Mặc dù điện não đồ khác nhau về độ phức tạp và thời gian; kết quả thường có sẵn trong nhiều ngày.

Rủi ro khi đo điện não đồ cho trẻ:

Điện não đồ rất an toàn. Nếu bé của bạn bị rối loạn co giật; bác sĩ  có thể kích thích và ghi lại một cơn động kinh trong EEG. Một cơn động kinh có thể được kích hoạt bằng cách nhấp nháy đèn hoặc sự thay đổi trong mô hình thở.

Ba mẹ nên làm gì khi đo điện não đồ cho trẻ?

Bạn có thể mô tả các phòng và các thiết bị sẽ được sử dụng; và trấn an con rằng bạn sẽ luôn ở bên con. Đối với trẻ lớn hơn, hãy giải thích tầm quan trọng của việc đo điện não đồ EEG .

Lưu ý

Nếu bạn có thắc mắc về các thủ tục EEG, nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn cũng có thể nói chuyện với các kỹ thuật viên EEG trước khi đo.

Xem sản phẩm: Máy đo điện não 24 kênh