0905 777 197

Đo điện cơ là gì? Hãng máy nào được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Ngày đăng 17-04-2023

Đo điện cơ là gì?

Ghi điện cơ và đo tốc độ dẫn truyền thần kinh là phương pháp thăm dò được sử dụng để nghiên cứu phản ứng điện của thần kinh và cơ. Đánh giá sự mất phân bố thần kinh của cơ.

Là phương pháp sử dụng máy đo điện cơ để đánh giá chức năng của các dây; rễ thần kinh ngoại vi; khớp thần kinh-cơ và các cơ. Dựa vào đó, các bác sĩ có thể chẩn đoán xác định, chẩn đoán phân biệt bản chất tổn thương (tế bào thần kinh vận động, myelin, sợi trục hay tổn thương phối hợp); chẩn đoán định khu và tiên lượng bệnh.

máy điện cơ

Vì sao phải đo điện cơ?

Để giúp đánh giá chức năng của các dây; rễ thần kinh ngoại vi; khớp thần kinh – cơ và các cơ. Đồng thời nó giúp bác sĩ chẩn đoán xác định, chẩn đoán phân biệt bản chất tổn thương sợi trục hay tổn thương phối hợp; tế bào thần kinh vận động; myelin và chẩn đoán định khu; tiên lượng bệnh để từ đó xác định nguyên nhân của bệnh và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Việc đo điện cơ sẽ được chỉ định khi người bệnh có một trong số những biểu hiện sau:

 • Cảm giác châm chích ở da
 • Cảm giác tê cứng
 • Yếu cơ
 • Đau cơ hay vọp bẻ
 • Một số kiểu đau ở tay hay chân
 • Đau thần kinh tọa
 • Viêm đa cơ

Hầu hết bệnh nhân đều có thể được chỉ định sử dụng máy điện cơ kỹ thuật số để đo điện cơ. Tuy nhiên, những đối tượng sau đây thì sẽ không được chỉ định gồm:

 • Người bệnh không đồng ý đo điện cơ đồ.
 • Người bệnh hôn mê, tâm thần, không hợp tác, hợp tác kém.
 • Người bệnh tổn thương cơ quan đích giai đoạn cuối (suy tim, suy thận, suy gan, suy đa tạng…)
 • Người bệnh truyền nhiễm, nan y (HIV – AIDS, SARS, bệnh hủi, ung thư giai đoạn cuối…)

Nguyên tắc đo điện cơ

Tuân thủ nguyên tắc đo điện cơ đóng vai trò rất quan trọng, góp phần đảm bảo kết quả đo chính xác và không sai lệch. Thông thường, bệnh nhân sẽ được chỉ định đo điện cơ trong trường hợp:

 • Định khu những tổn thương thần kinh cục bộ hoặc do chèn ép, bệnh đơn dây thần kinh, viêm dây thần kinh, bệnh rễ thần kinh, bệnh tế bào thần kinh vận động, bệnh lý đám rối thần kinh;
 • Cần chẩn đoán các tổn thương cơ do thần kinh, do bệnh cơ hoặc các bệnh lý khác;
 • Chẩn đoán hoặc khẳng định những nghi ngờ bệnh lý thần kinh ngoại biên;
 • Chẩn đoán phân biệt những triệu chứng than phiền (ghi điện cơ chi trên, ghi điện cơ chi dưới…);
 • Chẩn đoán và tiên lượng tổn thương dây thần kinh do chấn thương
đo điện cơ

Máy điện cơ EMG NeuroStyle – Máy điện cơ được đánh giá chất lượng cao

Ứng dụng:

Đo điện cơ là một kỹ thuật ghi lại hoạt động điện của cơ. Khi cơ hoạt động sẽ sinh ra dòng điện. Dòng điện này thường tỉ lệ với mức độ hoạt động của cơ. Đo điện cơ còn được gọi là điện cơ đồ.

Máy điện cơ 2 kênh

Hoạt động này có thể được dùng để phát hiện bất thường hoạt động điện của cơ xảy ra ở bất kỳ bệnh lý nào. Bao gồm bệnh loạn dưỡng cơ, viêm cơ, bệnh thần kinh gây đau, tổn thương thần kinh ngoại biên (tổn thương thần kinh cẳng tay, chân), xơ cứng cột bên teo cơ (còn gọi là bệnh Lou Gehrig), nhược cơ, thoát vị đĩa đệm và các bệnh khác.

Các tính năng và lợi thế:

Hệ thống đo điện cơ NS-EMG-C-1 được thiết kế chặt chẽ nhằm sử dụng trong các kiểm tra EMG thường nhật như đánh giá tiên lượng bệnh, chẩn đoán và giám sát máy trợ điện sinh học cho hệ thống thần kinh trung ương và các bệnh hệ thần kinh ngoại vi. Cũng như phục hồi chức năng (y học vận động), y học lao động, y học thể thao và các lĩnh vực khác trong nghiên cứu chức năng cơ thần kinh.

điện cơ singapore

Hiện nay, máy điện cơ được phân phối và là nơi bảo hành với phụ tùng chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty TBYT CX. Qúy Bác sĩ có thể tham khảo chi tiết sản phẩm tại: https://thietbiytecx.com/san-pham/may-do-dien-co-2-kenh-singapore/

Website: thietbiytecx.combosvietnam.com


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hoàng Đức Hùng – 0905.777.197 – sieuamcx@gmail.com
Đà Nẵng: 217 Huy Cận, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ
Hồ Chí Minh: 86/54 Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình
Cần Thơ: 181 Đồng Văn Cống, phường An Thới, quận Bình Thủy
Hà Nội: Số 7, Ngõ 30, Lương Định Của, phường Phương Mai, quận Đống Đa.