0905 777 197

Cách nhận biết và điều trị bệnh vảy nến

Ngày đăng 26-12-2022

Bệnh vảy nến là gì?

Vảy nến là bệnh về da liễu thường xuyên xuất hiện và có thể tự biến mất. Vảy nến là khi các tế bào tái tạo da hoạt động nhanh hơn mức bình thường nhiều lần. Tốc độ tái tạo quá nhanh dẫn đến tích tụ và tạo thành những vảy trên bề mặt da. Bệnh vảy nến mang đến những cảm giác khó chịu, đau đớn, ngứa ngáy. Hơn thế, người mắc bệnh còn bị ám ảnh tâm lý, tự ti.

Các triệu chứng của bệnh

  • Trên da xuất hiện nhiều mảng da đỏ, có vảy dày và óng ánh bạc.
  • Có nhiều đốm vảy nhỏ trên da, nhất là ở trẻ em.
  • Da bệnh nhân khô, nứt nẻ, có khi chảy máu hoặc ngứa ngáy rất khó chịu.
  • Cảm giác ngứa, nóng rát hoặc đau nhức ở vùng da bị bệnh.
  • Trên móng tay dày, có vết lõm hoặc đường rãnh.
  • Các khớp bị sưng và cứng.

Các khu vực hay bị nhất là vùng lưng dưới, khuỷu tay, đầu gối, chân, lòng bàn chân, da đầu, mặt và lòng bàn tay…

Đa số người bệnh đều trải qua các triệu chứng theo chu kỳ. Các đợt bùng phát bệnh có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. Sau đó giảm dần và biến mất trong một thời gian đến khi tái phát đợt mới.

bệnh vảy nến
Hình ảnh vảy nến

Phân loại vảy nến

Vảy nến thể mảng

Đây là dạng phổ biến hay gặp nhất, gây nên các mảng da khô sần, đỏ và có vảy bạc. Người bệnh cảm thấy ngứa và đau ở những mảng da bị bệnh này.

vảy nến thể mảng

Vảy nến móng

Bệnh có thể ảnh hưởng đến móng tay và móng chân. Gây lõm hoặc tạo ra các đường rãnh trên móng làm móng thay đổi hình dạng hoặc đổi màu. Có thể khiến móng bị lỏng và tách ra khỏi giường móng. Trường hợp nặng khiến móng bị giòn và dễ gãy.

vảy nến móng
Ảnh sưu tầm

Vảy nến thể giọt

Thường ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em. Bệnh thường được kích hoạt do nhiễm khuẩn: viêm họng do liên cầu khuẩn. Người bệnh sẽ thấy các tổn thương nhỏ, hình giọt, có vảy ở trên da, thường xuất hiện ở vùng thân mình, cánh tay hoặc chân.

Vảy nến đảo ngược

Chủ yếu xảy ra ở các nếp gấp vùng háng, mông hay ngực. Người bệnh có cảm giác các vùng da đỏ ửng, mịn màng và trở nên nghiêm trọng hơn khi có ma sát hay đổ mồ hôi. Đôi khi nhiễm nấm có thể kích hoạt dạng vảy nến này.

Vảy nến thể mủ

Đây là dạng khá hiếm gặp, có thể gây ra các tổn thương mụn mủ rõ ràng ở một mảng rộng hoặc ở các khu vực nhỏ hơn như lòng bàn tay, lòng bàn chân…

vảy nến thể mủ

Vảy nến dạng đỏ toàn thân

Đây là loại ít gặp nhất. Vảy nến có thể xuất hiện ở toàn bộ cơ thể: phát ban da đỏ, bong tróc da, gây ngứa hoặc nóng rát.

Viêm khớp vảy nến

Dạng này gây sưng, đau khớp và các triệu chứng điển hình của viêm khớp. Đôi khi, người bệnh chỉ có các triệu chứng ở khớp hoặc nhìn thấy những thay đổi ở móng tay.

Điều trị bệnh vảy nến

– Điều trị tại chỗ: thường được bác sĩ dùng trong các trường hợp bệnh nhẹ hoặc trung bình. Có thể được kết hợp với các phương pháp khác để tăng hiệu quả điều trị. Một số các loại thuốc thường được dùng để thoa tại chỗ: corticosteroid, retinoid, anthralin, hắc ín, dẫn xuất vitamin D3, acid salicylic, ức chế calcineurin…

bôi thuốc điều trị vảy nến

– Điều trị toàn thân: thường được bác sĩ dùng trong các trường hợp nặng. Các loại thuốc thường được bác sĩ chỉ định: cyclosporine, methotrexate và sulfasalazine…

– Quang trị liệu: dùng tia sáng như tia UVA, UVB, laser để điều trị. Các tia tử ngoại (tia UV) sẽ tấn công và gây tổn thương các DNA trong tế bào giúp tiêu diệt các tế bào ở vùng da bị tổn thương.

– Dùng thuốc sinh học: để ức chế các thành phần chuyên biệt trong đáp ứng miễn dịch.

Dùng phương pháp nào để điều trị sẽ phụ thuốc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và khả năng đáp ứng thuốc của người bệnh. Người bệnh cần thử nhiều loại thuốc khác nhau hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị để tìm ra cách phù hợp. Cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không dùng thuốc theo mách bảo có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng hơn.

Nguồn: BS. Nguyễn Văn Bàng

XEM THÊM!

Hotline: 0905.777.197 – Website: thietbiytecx.com