0905 777 197

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tụy

Ngày đăng 09-05-2020

Tuyến tụy của chúng ta là một cơ quan dài chừng 15,24 cm và nằm ẩn sau dạ dày. Tuyến tụy đóng vai trò quan trọng: hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Hầu hết chúng ta không quan tâm đến tuyến tụy của mình lắm, cho đến khi tình cờ phát hiện bệnh, hoặc khi triệu chứng đã rõ ràng. Ung thư tuyến tụy được gọi là một sát thủ thầm lặng vì căn bệnh này thường không có triệu chứng trong thời gian đầu

Khi được phát hiện, hầu như luôn ở giai đoạn tiến triển và đã di căn.Do đó, phát hiện các triệu chứng khi mới chớm xuất hiện là rất quan trọng. Các triệu chứng ung thư tuyến tụy có thể biểu hiện theo một số cách. Nhưng có một cách có thể dễ dàng nhận biết, đó là nhìn biểu hiện trong phân.Ung thư tuyến tụy có thể ảnh hưởng đến nhu động ruột, dẫn đến những biểu hiện dễ nhận biết trong phân.

4 dấu hiệu cần kiểm tra trong phân

Sau đây là 4 dấu hiệu cần kiểm tra trong phân.Trung tâm y tế Irving thuộc Đại học Columbia (Mỹ), giải thích rằng, khối u làm tắc nghẽn ống tụy, khiến không đủ dịch tụy trong ruột, có thể dẫn đến hấp thu kém và tiêu chảy, vì thức ăn chưa kịp tiêu hóa đã nhanh chóng di chuyển xuống phần ruột bên dưới.

Nếu điều này xảy ra, phân sẽ có những điểm khác thường như sau:

1. Phân nổi lên do hàm lượng chất béo cao hơn

2. Phân to, cồng kềnh

3. Phân có váng dầu mỡ

4. Có màu trắng hoặc nhợt nhạt khác thường

Nếu phân có màu trắng và nổi, đó là dấu hiệu của sự hấp thu chất dinh dưỡng kém.Vai trò của các enzyme mà tuyến tụy sản xuất ra là giúp tiêu hóa chất béo trong chế độ ăn uống.

Khi tuyến tụy bị bệnh làm rối loạn khả năng sản xuất các enzyme này, dẫn đến phân trông có vẻ nhạt màu hơn và ít đặc hơn. Cũng có thể nhìn thấy phân có chứa dầu và bóng như dầu. Nước phân cũng có những giọt dầu. Nguyên nhân là do chất béo trong chế độ ăn không thể phân hủy được, theo Prevention.Nếu nhìn thấy những dấu hiệu này trong phân, nên cho bác sĩ biết ngay

Nguồn: Internet