0905 777 197

Cách sử dụng máy siêu âm và đầu dò siêu âm

Ngày đăng 23-11-2019

Siêu âm là dùng những sóng âm với tần số cao hơn những gì mà con người có thể nghe được. Chúng ta sử dụng sóng siêu âm cho nhiều mục đích bao gồm cả trong chẩn đoán hình ảnh. Với việc sử dụng siêu âm, các cấu trúc bên trong cơ thể như xương, cơ, khớp, và các cơ quan nội tạng khác có thể được nhìn thấy. Chúng cũng được sử dụng để đánh giá cho phụ nữ mang thai để tạo ra hình ảnh của phôi thai hay thai nhi đang phát triển. Dưới đây là cách sử dụng máy siêu âm và đầu dò siêu âm

Sử dụng sóng siêu âm

Đã nhiều thập kỷ trước đây khi máy siêu âm lần đầu tiên được sử dụng cho mục đích y tế. Bác sĩ đầu tiên sử dụng nó cho cơ thể con người là Tiến sĩ George Ludwig của Viện nghiên cứu Y học Hải Quân. Một người mới sử dụng máy siêu âm là John Wild, một nhà vật lí người Anh. Ông là người đầu tiên sử dụng siêu âm để đánh giá độ dày của mô ruột.

Việc sử dụng siêu âm đã thay đổi cách thức một số điều được thực hiện trong y học.Ví dụ, trong phương pháp gây tê, siêu âm được sử dụng để hướng dẫn các chuyên gia gây tê trong việc sử dụng thuốc gây mê, đặc biệt nếu các thuốc này được dùng gần các dây thần kinh. Trong dạ dày ruột, siêu âm được sử dụng để xác định viêm, cũng như để xác định sự không tự chủ về phân. Các lĩnh vực khác của y học mà siêu âm có mục đích thực tiễn bao gồm tim mạch , y học cấp cứu, phẫu thuật đầu và cổ, sơ sinh, thần kinh, sản khoa , nhãn khoa, phổi và khoa tiết niệu.

Lợi ích của việc sử dụng siêu âm

Không giống như các loại máy chẩn đoán khác, máy siêu âm có khả năng tạo ra hình ảnh mà không phát ra các tia phóng xạ có hại như của máy X quang. Do đó, chúng rất an toàn khi sử dụng ngay cả đối với phụ nữ mang thai. 

cach-su-dung-may-sieu-am

Nhiều văn phòng bác sĩ và phòng khám ngày nay được trang bị máy siêu âm 4D, giúp họ kiểm tra nội tạng của bệnh nhân dễ dàng hơn mà không phải gửi chúng đến các trung tâm chụp hình y tế. Những máy này là xách tay và không tốn kém để sử dụng so với sử dụng chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính (CT). Máy siêu âm là giải pháp hiệu quả về chi phí cho nhu cầu chụp ảnh y tế.

Các bộ phận cơ bản của máy siêu âm và máy siêu âm 4D

Các phần cơ bản của máy siêu âm là màn hình hiển thị, đầu dò, bộ xử lý trung tâm (CPU), bàn phím, ổ cứng, máy in và máy ghi video.

Màn hình hiển thị

Trong tất cả các bộ phận của máy siêu âm, màn hình hiển thị được coi là bộ phận dễ nhận biết nhất của thiết bị. Đó là nơi thông tin từ CPU được dịch và hiển thị. Sự rõ nét của hình ảnh hiển thị trên màn hình phụ thuộc vào mô hình và độ phân giải của màn hình.

Đầu dò siêu âm

Một trong những phần quan trọng nhất của một máy siêu âm là đầu dò. Nếu không có nó, sẽ không có dữ liệu để truyền cho CPU và sẽ được hiển thị trên màn hình. Đầu dò hoạt động như miệng và tai của máy. Nó phát ra sóng âm thanh cho bệnh nhân và nhận được rung động. Thông tin thu thập được bằng thăm dò sau đó được truyền cho CPU.

Bộ phận xử lý trung tâm (CPU)

Nếu đầu dò được coi là miệng và tai của máy, thì CPU là não. Đó là một máy tính sử dụng một loại phần mềm đặc biệt dịch dữ liệu được truyền qua thăm dò hình ảnh mà bác sĩ có thể sử dụng để xem các cơ quan cụ thể.

Bàn phím

Giống như máy tính, máy siêu âm cũng có một bàn phím mà kỹ thuật viên có thể sử dụng để nhập thông tin bệnh nhân hoặc các phát hiện về thủ thuật.

Ổ đĩa cứng

Máy siêu âm cũng có một ổ cứng lưu trữ dữ liệu có thể được lưu trữ để phục hồi sau này. Thông tin cũng có thể được lưu trữ trong một đĩa DVD hoặc số để dễ dàng truy cập.

Máy in

Mục đích của máy in chỉ đơn giản là để in ra các hình ảnh từ các thủ tục được thực hiện để nghiên cứu sau này hoặc được mang về nhà đặc biệt là mong muốn của các bà mẹ.

Ghi hình video

Trong một số mô hình máy siêu âm, một video là thủ tục có thể được thực hiện để xem sau.

Hiểu được vai trò quan trọng của đầu dò siêu âm

Đầu dò là một trong những thành phần chính của máy. Đầu dò phát ra sóng âm và nhận được tiếng vang. Đó là thông qua các nguyên tắc được gọi là hiệu ứng áp điện mà nó có thể phát ra và nhận sóng âm thanh.

Đầu dò có nhiều hình dạng và kích cỡ. Hình dạng của nó xác định trường nhìn của nó trong khi tần số phát ra sóng âm xác định độ sâu của sự xâm nhập của sóng âm cũng như độ phân giải của hình ảnh.

Có nhiều đầu dò đa chấn tử hoặc đầu dò có chứa nhiều hơn một chấn tử. Trong loại đầu dò này, mỗi chấn tử có mạch riêng và có ưu thế hơn các đầu dò đơn nguyên vì chùm có thể được điều khiển. Điều này rất hữu ích cho siêu âm tim.

Đầu dò cũng được thiết kế khác nhau tùy thuộc vào việc sử dụng chúng. Một số đầu dò được thiết kế để chèn vào các lỗ hở khác nhau của cơ thể bao gồm thực quản, âm đạo và trực tràng. Các đầu dò này được tạo ra để đưa chúng gần cơ thể cơ thể đang được kiểm tra. Chúng gần gũi hơn với cơ quan đang được kiểm tra, hình ảnh chi tiết hơn.

Cách chọn đầu dò thích hợp

su-dung-may-sieu-am-1

Việc chọn đầu dò siêu âm phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Tần số

Tần số của đầu dò có thể ảnh hưởng đến độ trong của hình ảnh. Đầu dò tần số cao cung cấp hình ảnh chi tiết hơn. Mức cao hơn là tần số, sâu hơn là sự xâm nhập vào cơ thể cơ thể để được kiểm tra.

Vùng phủ sóng

Vùng phủ sóng  liên quan đến khu vực của đầu dò khi tiếp xúc với bệnh nhân. Thiết bị đầu dò mảng hình trụ cung cấp dấu vết nhỏ nhất trong khi các đầu dò tuyến tính và lỗi cung cấp vùng phủ sóng rộng có thể khá khó khăn để tiếp xúc hoàn toàn với da của bệnh nhân.

Tốc độ truyền hình ảnh

Điều này đề cập đến tần suất hình ảnh được cập nhật. Đây là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi đánh giá các giao diện chuyển động. Ví dụ, bạn không thể sử dụng đầu dò cơ học cho siêu âm tim vì tốc độ truyền hình ảnh của chúng quá chậm; bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi với tốc độ truyền hình ảnh  nhanh hơn cho việc này.

Chức năng

Một số đầu dò có thêm chức năng như khả năng hướng dẫn sinh thiết hoặc có thể được sử dụng để đánh giá nội tạng. Vì vậy, bạn cần phải biết chính xác mục đích mua một đầu dò và tính năng bổ sung mà bạn muốn có trước khi mua hàng.

Cho dù đó là lần mua hàng đầu tiên của bạn hay để thay thế, bạn nên chọn một nhà cung cấp thiết bị y tế có uy tín khi mua các đầu dò siêu âm và đầu dò.

Công ty Thiết Bị Y Tế CX ngoài việc cung cấp các máy móc thiết bị y tế như Máy siêu âmmáy đo loãng xươngmáy điện timmáy điện nãomáy điện cơ,…

Chúng tôi còn cung cấp mới và sửa chữa đầu dò siêu âm bị hỏng của tất cả các dòng máy siêu âm trên toàn quốc với giá thành hợp lý. Nếu máy siêu âm của bạn bị thiếu đầu dò gì đó hoặc không may đầu dò cũ của bạn bị hỏng thì thay vì bỏ chi phí để mua một đầu dò mới, bạn có thể lien hệ để họ hỗ trợ sửa chữa đầu dò cũ.

Được nhiều phòng khám, bệnh viện trên toàn quốc tin tưởng và sử dụng dịch vụ cung cấp và sửa chữa đầu dò.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ để có được sự hỗ trợ tốt nhất:

Hoàng Đức Hùng – 0905.777.197 – sieuamcx@gmail.com .

Đà Nẵng       : 217 Huy Cận, quận Cẩm Lệ, Tp.Đà Nẵng.

Hồ Chí Minh  : 15/14 C1 Đường Cộng Hòa, P.13, Q.Tân Bình, HCM.

Hà Nội  : Số 7, Ngõ 30, Lương Định Của, P. Phương Mai, Q. Đống Đa