0905 777 197

Bếp ăn từ thiện đồng hành cùng bệnh nhân ung thư

Ngày đăng 24-11-2022

Gần 10 năm qua, kể từ khi thành lập Bệnh viện Ung thư (nay là Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng). Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh đã mở và duy trì mô hình ‘Bếp ăn từ thiện’.

Cùng sự đồng hành của những câu lạc bộ, đội nhóm trên toàn thành phố. Bếp đã giúp cho những bệnh nhân đang điều trị tại đây ngày ba bữa. Ngoài ra, còn có những suất ăn miễn phí, ấm nóng và đủ dinh dưỡng.

các tình nguyện viên nấu ăn tại bếp
Các tình nguyện viên nấu ăn tại bếp

Lí do hình thành “Bếp ăn từ thiện”

Năm 2013, khi Bệnh viện Ung thư đi vào hoạt động. Thực hiện hỗ trợ chữa bệnh miễn phí cho phụ nữ nghèo, người nghèo đang chữa trị,… Thì mô hình “Bếp ăn từ thiện” cũng bắt đầu được hình thành. Bởi nhận thấy bệnh nhân ở đây chữa trị thường kéo dài trong nhiều tháng, có khi nhiều năm.

Người nghèo dù được hỗ trợ chữa trị nhưng kinh phí cho các phí sinh hoạt, ăn uống, thuốc hỗ trợ ngoài… cũng là những điều lo lắng cho người nhà cũng như người bệnh. Vì vậy, sau khi khảo sát và nhận được nhiều sự ủng hộ. “Bếp ăn từ thiện” đã được hình thành và đặt tại Bệnh viện.

Bếp hoạt động thường xuyên, thực hiện nấu ngày 3 suất và mang đến các phòng phục vụ bệnh nhân. Bếp là một căn phòng rộng đặt dưới tầng trệt, cổng sau của bệnh viện để các đơn vị thuận tiện tới. Căn phòng được trang bị đầy đủ bếp gas, bình gas, các dụng cụ nấu nướng, xoong nồi, gia vị… tất cả đều cỡ lớn để có thể nấu nhiều suất.

Thành hội cũng đã vận động các nhà tài trợ hỗ trợ lương thực, thực phẩm, rau, củ quả, gia vị. Góp phần chia sẻ ấm áp cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Bên cạnh đó, các câu lạc bộ, đội, nhóm từ thiện trên địa bàn cũng tham gia để nấu các suất ăn.

Mang suất ăn lên các khoa, phòng
Mang suất ăn lên các khoa, phòng

Cách thức hoạt động rất chu đáo

Mỗi đơn vị sẽ đăng ký trước để Bếp chủ động sắp xếp. Bảo đảm không trùng nhau giữa các bữa ăn để bệnh nhân luôn có các suất ăn. Thức ăn cũng được chú ý lựa chọn để có thực đơn phù hợp với người bệnh. Đồng thời, đáp ứng về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

Nhóm thiện nguyện chợ đầu mối Hòa Cường (quận Hải Châu) vẫn duy trì nấu ăn tại Bếp mỗi tháng 2 lần. Đó là vào ngày rằm và mùng 1 (âm lịch). Trước ngày đó, các chị lại góp tiền, góp rau củ, góp thực phẩm, cùng nhau sơ chế sạch sẽ để mang đến Bếp để nấu.

Đã quen với công việc từ thiện của mình hằng tháng. Các chị thoăn thoắt mỗi người một việc để có đồ ăn kịp mang lên các phòng cho người bệnh. Mỗi ngày, Bếp nấu hơn 2.000 suất ăn. Những suất ăn được trao tận tay 3 bữa/ngày miễn phí góp phần giúp người bệnh đỡ phần nào.

Hình ảnh người bệnh nhận bữa ăn từ Bếp ăn từ thiện

người bệnh nhận bữa ăn từ bếp ăn từ thiện

Nhận suất súp và bánh mì cho bữa sáng. Bệnh nhân N.V.T đang điều trị ung thư tâm sự: “Tôi nằm ở đây đã lâu, mỗi lần điều trị đều làm cơ thể mệt mỏi, bệnh tình cũng làm bản thân lo lắng nhiều thứ. Những suất ăn này luôn được các cô mang tới mà luôn được giữ ấm, chỉ những việc làm này cũng giúp chúng tôi ấm lòng hơn”.

Gần 10 năm qua, Thành hội đã nhận được sự đồng hành, chia sẻ của tổ chức, cá nhân thiện nguyện. Đóng góp công sức, tiền, hiện vật để chế biến hơn 3,8 triệu suất ăn. Nhằm phục vụ bệnh nhân, ước trị giá gần 24 tỷ đồng. Thành hội, Bệnh viện Ung bướu cũng ký văn bản. Cam kết tài trợ 600 triệu đồng/năm cho Bếp ăn từ thiện.

Bài, ảnh: THANH TÂMNguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/bep-an-tu-thien-dong-hanh-cung-benh-nhan-ung-thu-post726544.html


Hotline: 0905.777.197

Website: thietbiytecx.combosvietnam.com