0905 777 197

Bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu có gì khác biệt?

Ngày đăng 02-10-2023

Tìm hiểu về bệnh đậu mùa khỉ?

Bệnh đậu mùa khỉ, còn gọi là “monkeypox,”. Là một loại bệnh nhiễm trùng do virus đậu mùa khỉ (Monkeypox virus) gây ra.

Triệu chứng chính:

Sốt cao.

Ban đỏ trên da, gần giống với ban thủy đậu: Bệnh thường bắt đầu với sự xuất hiện của các vết ban đỏ trên da. Các vết này có thể xuất hiện trên bất kỳ phần nào của cơ thể. Thường có kích thước và hình dạng khác nhau.

Các vết thương nước nhỏ trên da: Sau khi vết ban đỏ xuất hiện, chúng thường biến thành các vết thương nước nhỏ chứa chất lỏng trong suốt.

Sưng vùng cổ và các vùng lymph nodes.

Mệt mỏi và cảm giác không khỏe.

bệnh đậu mùa khỉ

Tổng quan về bệnh thủy đậu?

Bệnh thủy đậu là một bệnh nhiễm trùng cơ bản gây ra bởi virus sởi (Measles virus). Bệnh này thường lan truyền qua tiếp xúc với các giọt bắn (như khi người nhiễm sởi hoặc hắt hơi)…

Triệu chứng chính:

Sốt cao: Bệnh thủy đậu thường đi kèm với sốt cao, có thể kéo dài trong một thời gian.

Viêm mắt và mắt đỏ: Bệnh thủy đậu có thể gây viêm mắt, dẫn đến sự đỏ, sưng, và mất khả năng nhìn rõ.

Sổ mũi và ho.

Sưng vùng cổ và các vùng lymph nodes.

Ban đỏ trên da, thường bắt đầu từ phía sau tai và lan dần xuống cổ và toàn bộ cơ thể.

Cảm giác mệt mỏi và yếu đuối.

bệnh thủy đậu

Bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu có gì khác biệt?

Cả thủy đậu và đậu mùa khỉ đều là bệnh truyền nhiễm, cấp tính do virus. Đều lây qua tiếp xúc giọt bắn hô hấp kích thước to, tiếp xúc dịch tiết sang thương và lây gián tiếp qua tiếp xúc đồ vật của người nhiễm bệnh.

Cả 2 bệnh đều có các giai đoạn ủ bệnh, khởi phát, toàn phát và hồi phục. Đều có các diễn tiến tổn thương da giống nhau từ dát đến sẩn, mụn nước, mụn mủ, đóng mài, bong mài.

Khác về nguồn gốc của bệnh

  • Bệnh thủy đậu: Do virus sởi (Measles virus) gây ra.
  • Bệnh đậu mùa khỉ: Do virus đậu mùa khỉ (Monkeypox virus) gây ra.

Khác về tổn thương trên da

Bệnh đậu mùa khỉ, phát ban mụn nước, mụn mủ cùng thời điểm, diễn tiến chậm, xu hướng ly tâm. Gặp nhiều trên mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân, cơ quan sinh dục, hậu môn, có thể gặp ở niêm mạc mắt, miệng, để lại sẹo. Tổn thương đậu mùa khỉ thường lớn hơn thủy đậu. Đặc biệt, bệnh nhân có sốt, nổi hạch toàn thân.

Còn thủy đậu, cũng là phát ban nhưng các tổn thương xuất hiện thời gian khác nhau, diễn tiến nhanh. Xuất hiện đầu tiên trên mặt và thân, nhanh chóng lan ra khắp cơ thể, thường ít để lại sẹo. Tổn thương nhỏ hơn đậu mùa khỉ. Bệnh nhân có sốt, mệt mỏi.

phân biệt bệnh thủy đậu và đậu mùa khỉ

Khác nhau về sự lây truyền

Bệnh đậu mùa khỉ, virus có thể lây lan từ động vật sang người qua vết cắn, vết xước của động vật bị nhiễm bệnh. Khi tiếp xúc với động vật hoang dã; hoặc qua việc sử dụng các sản phẩm làm từ động vật bị nhiễm bệnh.

Sự lây truyền cũng có thể xảy ra qua nhau thai từ mẹ sang thai nhi. Hoặc khi tiếp xúc gần trong và sau khi sinh.

Có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể; vết loét trên người bị nhiễm bệnh. Hoặc với các vật đã chạm vào dịch cơ thể hoặc vết loét, chẳng hạn như quần áo, khăn trải giường,…

Còn bệnh thủy đậu dễ lây lan từ những người bị bệnh thủy đậu sang những người khác chưa từng mắc bệnh hoặc chưa từng được tiêm phòng.

Nếu một người mắc bệnh này thì có tới 90% những người gần gũi với người đó cũng sẽ bị nhiễm bệnh.

Một người đã từng bị thủy đậu hoặc được chủng ngừa hiếm khi bị nhiễm lại. Đối với những người bị nhiễm lại, các triệu chứng cũng ít nghiêm trọng hơn.


Hotline: 0905.777.197

Website: thietbiytecx.comcxmedical.com.vn